สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับในไตรมาสที่ 2 

สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับในไตรมาสที่ 2 

ในการดูแลสุขภาพร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 2 เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ทารกและคุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงและเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม โดยสารอาหารที่ควรรับประทานในไตรมาสที่ 2 ได้แก่

 1. โปรตีน (Protein)
  ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย แม่ท้องควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนจากแหล่ง ต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว เป็นต้น
 2. คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate)
  ช่วยในการเพิ่มพลังงานในร่างกายและช่วยในการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตจากแหล่งต่าง ๆ เช่น ข้าว แป้ง เป็นต้น
 3. แคลเซียม (Calcium)
  ช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของทารก และช่วยบำรุงกระดูกคุณแม่ตั้งครรภ์ให้แข็งแรง คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมเพียงพอ เช่น นมและผลไม้
 4. วิตามิน D (Vitamin D)
  ช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของทารก และช่วยในการดูดซึมแคลเซียมในร่างกาย
 5. ธาตุเหล็ก (Iron)
  ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดในร่างกาย และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ ผักเขียวเข้ม ถั่ว เป็นต้น
 1. แมกนีเซียม (Magnesium)
  ช่วยในการปรับสมดุลการทำงานของระบบประสาทในร่างกาย และช่วยให้เลือดหมุนเวียนดี
 2. สารต้านอนุมูลสาร (Antioxidants)
  ช่วยป้องกันการเกิดภาวะเม็ดเลือดแดงเกิดโรค (anemia) และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์
 3. กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 Fatty Acids)
  ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ และช่วยในการพัฒนาสมองของทารก

นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่เหมาะสมในระยะเวลาไตรมาสที่ 2 จะช่วยให้ทารกและคุณแม่มีสุขภาพที่ดี และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ด้วย

Reference

 1. American Pregnancy Association. (2022). Pregnancy Nutrition. Retrieved from https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-nutrition/
 2. Centers for Disease Control and Prevention. (2022). Nutrition During Pregnancy. Retrieved from https://www.cdc.gov/pregnancy/nutrition/index.html
 3. NHS. (2021). You and your baby at 0-8 weeks pregnant. Retrieved from https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/you-and-your-baby-weeks-1-8/
 4. Australian Government Department of Health. (2019). Healthy Eating During Your Pregnancy. Retrieved from https://www.health.gov.au/health-topics/pregnancy-and-birth/pregnancy-and-birth-services/healthy-eating-during-your-pregnancy