สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับในไตรมาสแรก

สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับในไตรมาสแรก

การดูแลสุขภาพร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรกเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ทารกและคุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงและเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของทารกและสุขภาพของคุณแม่เอง ซึ่งสารอาหารที่ควรรับประทานในไตรมาสแรก ได้แก่

 1. กรดโฟลิก (Folic acid)
  เป็นวิตามินที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความพิการทางสมองและกระดูกที่เกิดขึ้นกับทารก คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทาน 400 ไมโครกรัมต่อวัน
 2. แคลเซียม (Calcium)
  ช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของทารก และช่วยบำรุงกระดูกคุณแม่ตั้งครรภ์ให้แข็งแรง คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมเพียงพอ เช่น นมและผลไม้
 3. โปรตีน (Protein)
  เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมในร่างกาย คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานโปรตีนจากแหล่งต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว เป็นต้น
 4. ธาตุเหล็ก (Iron)
  ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดในร่างกาย และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง แม่ท้องควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก
 1. แมกนีเซียม (Magnesium)
  ช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของทารก ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดี และช่วยปรับสมดุลการทำงานของระบบประสาทในร่างกาย
 2. วิตามิน C (Vitamin C)
  ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย และช่วยในการดูดซึมเหล็กในร่างกาย
 3. วิตามิน D (Vitamin D)
  ช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของทารก และช่วยในการดูดซึมแคลเซียมในร่างกาย
 4. กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 Fatty Acids)
  ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ และช่วยในการพัฒนาสมองของทารก
 5. สารต้านอนุมูลสาร (Antioxidants)
  ช่วยป้องกันการเกิดภาวะเม็ดเลือดแดงเกิดโรค (anemia) และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์

การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่เหมาะสมในระยะเวลาไตรมาส แรก จะช่วยให้ทารกและแม่หญิงมีสุขภาพที่ดี และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ด้วย

Reference

 1. American Pregnancy Association. (2022). Pregnancy Nutrition. Retrieved from https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-nutrition/
 2. Centers for Disease Control and Prevention. (2022). Nutrition During Pregnancy. Retrieved from https://www.cdc.gov/pregnancy/nutrition/index.html
 3. NHS. (2021). You and your baby at 0-8 weeks pregnant. Retrieved from https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/you-and-your-baby-weeks-1-8/
 4. Australian Government Department of Health. (2019). Healthy Eating During Your Pregnancy. Retrieved from https://www.health.gov.au/health-topics/pregnancy-and-birth/pregnancy-and-birth-services/healthy-eating-during-your-pregnancy