สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับในไตรมาสที่ 3

สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับในไตรมาสที่ 3

ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้น เนื่องจากทารกซึ่งอยู่ภายในท้องจะเจริญเติบโตเร็วขึ้น โดยคุณแม่ควรปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับการตั้งครรภ์ในช่วงนี้

 1. โปรตีน
  โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกซึ่งอยู่ภายในท้องมดลูก คุณแม่ท้องควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนมากๆ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว เป็นต้น
 2. แคลเซียม
  แคลเซียมเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันของทารกซึ่งอยู่ภายในท้อง คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมมากๆ เช่น นมและผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี
 3. ใยอาหาร
  ใยอาหารเป็นสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารและช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นท้องผูก คุณแม่ควรรับประทานผักใบเขียว ผักกาดขาว ผักขึ้นฉ่าย ผักกาดและผลไม้ต่างๆ เพื่อเพิ่มใยอาหารในร่างกาย
 4. โฟเลท
  โฟเลทเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการพัฒนาสมองและระบบประสาทของทารกซึ่งอยู่ภายในท้อง คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีโฟเลทเพียงพอ เช่น แตงกวา แครอท และฝักทอง เป็นต้น


นอกจากสารอาหารที่ต้องรับประทานเพิ่มเติม คุณแม่ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 3 ควรลดการบริโภคอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง เพราะอาจทำให้คุณแม่เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ที่อาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในการคลอด และคุณแม่ควรรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยแหล่งวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสม เช่น ผักใบเขียวเข้ม ผลไม้สด เป็นต้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพของคุณแม่และทารกซึ่งอยู่ภายในท้อง

Reference

 1. American Pregnancy Association. (2022). Pregnancy Nutrition. Retrieved from https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-nutrition/
 2. Centers for Disease Control and Prevention. (2022). Nutrition During Pregnancy. Retrieved from https://www.cdc.gov/pregnancy/nutrition/index.html
 3. NHS. (2021). You and your baby at 0-8 weeks pregnant. Retrieved from https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/you-and-your-baby-weeks-1-8/
 4. Australian Government Department of Health. (2019). Healthy Eating During Your Pregnancy. Retrieved from https://www.health.gov.au/health-topics/pregnancy-and-birth/pregnancy-and-birth-services/healthy-eating-during-your-pregnancy