เทคนิคและวิธีจับลูกแฝดเข้าเต้า

เทคนิคและวิธีจับลูกแฝดเข้าเต้า

                              

ยินดีด้วยนะคะ สำหรับคุณแม่ที่มีลูกแฝด หรือกำลังจะมีลูกแฝด แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ คุณแม่จะต้องให้ลูกแฝดกินนมแม่ในท่าไหนที่ให้นมแม่พร้อมกันได้ทั้ง 2 คน  และไม่ต้องกังวลว่าให้แฝดคนไหนก่อน   นอกจากนี้แล้ว ลูกแฝดส่วนใหญ่จะคลอดก่อนกำหนด ทำให้ต้องการสารอาหารพิเศษเฉพาะซึ่งจะหาได้จากในน้ำนมของแม่  ดังนั้น เราขอแนะนำท่าให้นมแม่สำหรับลูกแฝด ด้วย 4 ท่า ที่คุณแม่ต้องรู้และฝึกไว้ได้เลยค่ะ

ท่า Front Cross : เป็นการอุ้มลูกแฝดเข้าเต้า โดยวางลูกแฝดลงบนตัก หรือมีหมอนรองบนตัก จับลำตัวลูกแฝดไขว้กัน ให้หัวลูกแฝดอยู่สูงกว่าลำตัว หัวพาดบนแขนคุณแม่บริเวณข้อพับพอดี

ท่า Upright Latch :  ให้อุ้มลูกแฝดนั่งตัวตรงบนหมอนรองบนตักคุณแม่ ลำตัวและหัวลูกตั้งตรง ท่าจะคล้ายกับโคอาล่าให้นมลูกนั่นเองค่ะ

ท่า Football & Cradle : ให้ลูกแฝดนอนบนหมอนบนตักคุณแม่ จับลำตัวลูกแฝดไปด้านใดด้านหนึ่ง ใช้ฝ่ามือประคองหัวให้สูงกว่าลำตัวเล็กน้อย ลักษณะจะเหมือนคุณแม่กำลังกอดลูกแฝดพร้อมกัน

• ท่า Double Football : คุณแม่จับลูกแฝดนอนบนหมอนบนตัด หนีบตัวลูกแฝดเข้ากับข้างลำตัวแม่ใช้ฝ่ามือประคองรับหัวลูกไว้ โดยยกหัวให้สูงกว่าลำตัวเล็กน้อย ท่านี้ลูกแฝดจะนอนในท่ากึ่งตะแคง

อย่างไรก็ตาม  คุณแม่ควรจำไว้ว่ายิ่งให้ลูกดูดนมมากเท่าใด ร่างกายก็จะผลิตนมได้มากขึ้นเท่านั้น บางทีคุณแม่อาจจะไม่ต้องให้นมผงเสริมเลยก็ได้ถ้าคุณแม่ให้ลูกแฝดทั้งสองได้ดูดนมทุกครั้งมากเท่าที่เขาต้องการ ซึ่งคุณแม่ลูกแฝดบางคนพบว่า การให้ลูกอยู่ใกล้ ๆ ตอนกลางคืนเป็นวิธีที่ช่วยได้เยอะ เพราะสามารถนอนให้นมลูกได้ และคุณแม่ก็จะมีโอกาสได้พักมากขึ้นค่ะ

Reference

  1. “Breastfeeding twins: a systematic review” by Jodi A. Scott, et al. (2017): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5397326/
  2. “The Impact of a Breastfeeding Support Program on Mothers of Twins” by Lina Kurdahi Badr, et al. (2017): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5786523/
  3. “Breastfeeding Multiple Infants: A Guide for Health Professionals” by Jeanette Crenshaw and Loraine K. Endres (2019): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6786346/
  4. “Breastfeeding and Breast Milk in Twins and High Multiples: A Comprehensive Review” by Karen H. Frías, et al. (2020): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7555635/
  5. “Breastfeeding Multiple Infants: A Qualitative Study of Mothers’ Experiences” by Isabella Barakat-Haddad, et al. (2021): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7903590/