ผลไม้ที่ช่วยเสริมสร้างไอคิวให้ลูกน้อย  

ผลไม้ที่ช่วยเสริมสร้างไอคิวให้ลูกน้อย

การรับประทานผลไม้เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยพัฒนาสมองของเด็ก และมีผลต่อการเรียนรู้และความฉลาดของเด็กในระยะยาว ซึ่งสามารถช่วยให้ลูกน้อยเติบโตและพัฒนาสมองได้อย่างเหมาะสม เราขอแนะนำอาหารที่ลูกน้อยกินแล้วฉลาดขึ้น ดังนี้

 1. บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ควบคุมการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมและฟังก์ชันการเรียนรู้ของเด็ก ซึ่งมีสารอาหารและแอนติออกซิแดนท์สูง เช่น วิตามิน C และเบต้าคารอทีน ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและระบบประสาทของเด็ก

 1. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีแอนติออกซิแดนท์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องสมองของเด็กจากการเสื่อมสภาพ และช่วยเพิ่มความจำของเด็กในระยะยาว

 1. กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีแอนติออกซิแดนท์และวิตามิน B6 ที่ช่วยเพิ่มความจำและสมาธิของเด็ก และยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในเด็ก

 1. สตอเบอร์รี่

สตอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานฉ่ำ และมีแอนติออกซิแดนท์ ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและระบบประสาทของเด็ก และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและเส้นเลือดในเด็กในอนาคต

 1. ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามิน C สูง ที่ช่วยปกป้องระบบภูมิคุ้มกันของเด็กและช่วยลดความเสี่ยงของโรคซึมเศร้า

 1. กีวี

กีวีเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน มีแอนติออกซิแดนท์ ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเครียดและซึมเศร้าในเด็ก

 1. แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารสูง เช่น วิตามิน A และซีน ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเด็ก

 1. กล้วยหอม

กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน และเป็นแหล่งของวิตามิน B6 ซึ่งช่วยเพิ่มความจำและสมาธิในเด็ก

 1. สาลี่

สาลี่เป็นผลไม้ที่มีสารอาหารสูง เช่น วิตามิน C และฟอสฟอรัส ที่ช่วยพัฒนาระบบประสาทของเด็ก

 1. มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารสูง เช่น วิตามิน C และวิตามิน E ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ในเด็ก

อย่างไรก็ตาม ควรให้ลูกน้อยรับประทานผลไม้เหล่านี้อย่างสม่ำเสมอจะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และความฉลาดของเด็กในระยะยาว โดยเลือกซื้อผลไม้ที่สดใหม่และปลอดภัยจากสารเคมี และควรให้ลูกน้อยรับประทานผลไม้เหล่านี้เป็นส่วนประกอบของอาหารในแต่ละวัน ที่จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาสมองของเด็กอย่างเหมาะสม 

Reference

 1. “Fruit and vegetable intake and cognitive development in children from 2 to 9 years old: a systematic review” by Gina L. Ambrosini, et al. (2018): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6197129/
 2. “Fruit and vegetable intake and cognitive function in children and adolescents: A systematic review and meta-analysis” by Lorraine Goddings and Sarah-Jayne Blakemore (2020): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7314996/
 3. “A Review on the Role of Fruits in Child Brain Development” by Pamela Onyinyechi Ojukwu and Adebisi Yusuff Adebayo (2021): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7904266/
 4. “Effects of fruit and vegetable consumption on neurocognitive functioning in children: A systematic review and meta-analysis” by Sophie A. H. Liem, et al. (2021): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8012678/
 5. “Fruits and Vegetables Intake and Cognitive Function in Children and Adolescents: A Systematic Review and Dose-Response Meta-Analysis of Observational Studies” by Ye Qiu, et al. (2021): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8072615/