ข้อดี ของการอยู่ไฟหลังคลอด

ข้อดี ของการอยู่ไฟหลังคลอด

สำหรับคุณแม่ที่อยู่ไฟหลังคลอดนั้นมีประโยชน์มากมาย เพื่อให้คุณแม่ได้รับการดูแลและสนับสนุนในการดูแลทารกซึ่งการอยู่ไฟหลังคลอดมักจะให้เวลามากกว่าการอยู่ในโรงพยาบาล นั่นก็เพราะให้คุณแม่และทารกสามารถได้พักผ่อนได้อย่างเหมาะสม  และให้คุณแม่สามารถเรียนรู้เทคนิคการดูแลทารกและฝึกฝนการดูแลลูกได้ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและเป็นส่วนตัว

  1. การมีคุณแม่อยู่ที่บ้านหลังคลอดช่วยให้ทารกได้รับการดูแลและอุ่นใจตลอดเวลา ทารกจะได้รับการดูแลที่อบอุ่นและสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงและความเชื่อมั่นในตนเองของทารก
  2. การมีคุณแม่ที่อยู่ไฟหลังคลอดยังช่วยส่งเสริมการเชื่อมโยงสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่และทารก และช่วยแนะนำเทคนิคการดูแลทารกให้เหมาะสม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงและความเชื่อมั่นในตนเองของทารก
  3. ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลของคุณแม่ การที่คุณแม่อยู่ไฟหลังคลอดยังช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลของคุณแม่ได้ โดยคุณแม่จะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการทิ้งทารกไว้กับผู้อื่นๆดูแล หรือการเลี้ยงดูทารกในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่มีความสุขและรู้สึกมั่นคงในสิ่งที่กำลังทำ
  1. ช่วยให้คุณแม่สามารถฝึกฝนการดูแลทารกได้ การมีคุณแม่ที่อยู่ไฟหลังคลอดยังช่วยให้คุณแม่สามารถฝึกฝนการดูแลทารกได้ โดยคุณแม่จะได้เรียนรู้วิธีการให้นมแก่ทารก การดูแลแผลที่เป็นจากการคลอด การเปลี่ยนผ้าอ้อม และการทำอาหารเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลี้ยงดูทารก ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงในการดูแลทารกของคุณแม่
  2. ช่วยให้คุณแม่ได้พักผ่อนและฟื้นฟูสุขภาพ การมีคุณแม่ที่อยู่ไฟหลังคลอดยังช่วยให้คุณแม่ได้พักผ่อนและฟื้นฟูสุขภาพได้ เนื่องจากคุณแม่จะมีเวลาพักผ่อนหย่อนใจกับทารก และไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเข้า-ออกจากโรงพยาบาล ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและเพิ่มความสุขในชีวิตได้

Reference

  1. World Health Organization. WHO recommendations on postnatal care of the mother and newborn. Geneva: World Health Organization; 2013. Available from: https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/97603/9789241506649_eng.pdf;jsessionid=3AC5C5F624D5C5F06D56E20D01D4CC68?sequence=1
  2. Institute of Medicine (US) Committee on Quality of Health Care in America. Crossing the quality chasm: A new health system for the 21st century. Washington (DC): National Academies Press (US); 2001. Available from: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK222274/