10 อย่าง คุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวอยู่ร่วมกับลูกน้อย

10 อย่าง คุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวอยู่ร่วมกับลูกน้อย

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อลูกน้อยเกิดมาแล้วสำหรับการอยู่ร่วมกับลูกที่บ้าน โดยจะต้องเลือกสถานที่ ที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับการอยู่ร่วมกัน โดยคุณแม่ยังต้องเลือกข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่จะใช้ในการดูแลลูกน้อย เช่น รถเข็นเด็ก อุปกรณ์ในการนอนหลับ และเครื่องเล่นเด็ก นอกจากนี้ ยังต้องพร้อมจัดการกับสภาวะทางอารมณ์ที่อาจเกิดขึ้นเมื่ออยู่ร่วมกับลูกน้อย เช่น อารมณ์ ความวิตกกังวลหรือซึมเศร้า ดังนั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่คนท้องควรจะต้องรู้และเตรียมตัวให้พร้อมค่ะ

1 เลือกสถานที่ที่เหมาะสมและปลอดภัย

สถานที่ที่คุณแม่จะอยู่ร่วมกับลูกน้อยควรเป็นสถานที่ที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับทั้งคุณแม่และลูกน้อย ควรเลือกสถานที่ ที่มีการวางแผนต่อเนื่อง เช่น ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว และพื้นที่ในการเล่นของลูกน้อย

2 เลือกอุปกรณ์ของเครื่องใช้ที่เหมาะสม

คุณแม่ควรเลือกของเครื่องใช้ที่เหมาะสมสำหรับการดูแลลูกน้อย ตัวอย่างเช่น รถเข็นเด็ก คาร์ซีท อุปกรณ์ในการนอนหลับ เช่น ที่เปลี่ยนผ้าอ้อม และเครื่องเล่นเด็ก เพื่อช่วยให้การดูแลลูกน้อยให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

3 จัดการกับสภาวะทางอารมณ์ 

การอยู่ร่วมกับลูกน้อยอาจทำให้คุณแม่รู้สึกเหนื่อยล้าหรือมีอารมณ์ที่ไม่ดีได้ ดังนั้น คุณแม่ควรมีการจัดการกับสภาวะทางอารมณ์ที่อาจเกิดขึ้น เช่น การค้นหาแหล่งข้อมูล การพูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัว หรือการพบปะกับที่ปรึกษาทางด้านจิตวิทยา

4 กิจกรรมที่เหมาะสม

คุณแม่ควรมีการวางแผนกิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อย ตามวัยและความต้องการของลูกน้อย เช่น การอ่านหนังสือนนิทาน การเล่นเกมส์ การแต่งกายลูกน้อย หรือชวนออกไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะ

5 การเตรียมตัวสำหรับการเลี้ยงลูกน้อย

คุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มต้นการเลี้ยงลูกน้อย เช่น การเรียนรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกน้อย การฝึกการดูแลลูกน้อย และการเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเลี้ยงลูกน้อย เช่น ผ้าอ้อม ขวดนม และอุปกรณ์ในการเปลี่ยนผ้าอ้อม

6 การจัดการอารมณ์ 

การจัดการอารมณ์ก่อนเริ่มต้นการเลี้ยงลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ คุณแม่ควรพูดคุยกับคนรอบข้างหรือที่ปรึกษาเพื่อเตรียมตัวทางอารมณ์ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมใหม่ที่จะต้องเผชิญ

7 การปรับตัวกับการเป็นแม่ 

การเป็นแม่เป็นสิ่งที่จะมีผลต่อชีวิตคุณแม่โดยตรง คุณแม่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับบทบาทใหม่นี้ เช่น การเรียนรู้วิธีการจัดการเวลา เพื่อให้เหมาะสมกับการเลี้ยงลูกน้อย การพูดคุยกับคนรอบข้างให้เข้าใจและรับฟังเพื่อให้ได้คำแนะนำที่เหมาะสม และการปรับตัวตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ

8 การเตรียมตัวทางการเงิน 

การเลี้ยงลูกน้อยต้องใช้เงิน คุณแม่ควรเตรียมตัวกับสถานการณ์การเงินและวางแผนการใช้จ่ายเพื่อรองรับค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูกน้อยในระยะยาว

9 การเตรียมตัวทางด้านความปลอดภัย 

คุณแม่ควรเตรียมตัวกับการดูแลความปลอดภัยสำหรับลูกน้อย เช่น การซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับความปลอดภัยของลูกน้อย เช่น ที่นอนเด็ก ที่นั่งรถเข็น คาร์ซีท เป็นต้น

10 การเตรียมตัวทางการศึกษา 

คุณแม่ควรเตรียมตัวสำหรับการเรียนรู้ศึกษาหาข้อมูลใหม่ๆที่เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกน้อย และการดูแลสุขภาพของลูกน้อย เช่น การเรียนรู้การให้นม การดูแลผิวหนังลูกน้อย และการฝึกการดูแลลูกน้อย

  1. Brown A, Lumley J. Maternal health after childbirth: results of an Australian population based survey. British Journal of Obstetrics and Gynaecology. 1998; 105(2):156-161. https://obgyn.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/j.1471-0528.1998.tb10046.x
  2. Deave T, Johnson D, Ingram J. Transition to parenthood: the needs of parents in pregnancy and early parenthood. BMC Pregnancy and Childbirth. 2008; 8(1):30. https://bmcpregnancychildbirth.biomedcentral.com/articles/10.1186/1471-2393-8-30
  3. Dolan SM, Gross GA. Nutrition and pregnancy. Clinics in Obstetrics and Gynecology. 2013; 56(3): 537-547. https://journals.lww.com/clinicalobgyn/Abstract/2013/09000/Nutrition_and_Pregnancy.10.aspx
  4. Koivusalo SB, Rönö K, Klemetti MM, et al. Gestational diabetes mellitus can be prevented by lifestyle intervention: the Finnish Gestational Diabetes Prevention Study (RADIEL): a randomized controlled trial. Diabetes Care. 2016; 39(1):24-30. https://care.diabetesjournals.org/content/39/1/24