เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมที่คุณแม่มือใหม่ใช้งานได้จริง

เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมที่คุณแม่มือใหม่ใช้งานได้จริง

คุณแม่ลูกอ่อนที่มีปัญหาน้ำนมน้อย และอยากเพิ่มน้ำนมแม่ เนื่องจากเป็นเรื่องที่สำคัญและยิ่งใหญ่อย่างมากสำหรับคุณแม่หลายคนที่ต้องการให้ลูกของเขาได้รับประโยชน์จากน้ำนมแม่ที่มีคุณภาพและปริมาณเพียงพอ โดยน้ำนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก  ดังนั้น การเพิ่มน้ำนมแม่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญและควรรู้เพื่อเพิ่มโอกาสในการให้น้ำนมแม่แก่ลูกได้มากขึ้น และนี่เป็นวิธีการกระตุ้นน้ำนมแม่ที่น่าสนใจและใช้ได้จริง

 1. ตรวจสอบการตั้งครรภ์
  การตั้งครรภ์ที่มีปัญหาอาจทำให้เกิดปัญหาในการสร้างน้ำนมแม่ ดังนั้นคุณควรตรวจสอบกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำและการตรวจสอบสุขภาพที่เหมาะสมก่อนทำจี๊ด
 2. ให้นมแม่บ่อยขึ้น
  การให้นมแม่บ่อยขึ้นจะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่ให้มากขึ้น คุณแม่สามารถทำโดยการให้นมแม่ทุกครั้งที่ลูกตื่นขึ้นมาหรืออยู่ตอนกลางคืน เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมน
 3. ออกกำลังกายและรักษาสุขภาพ
  การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญในการกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่ เพราะการออกกำลังกายช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและการกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนต่างๆที่สำคัญ นอกจากนี้การรักษาสุขภาพด้วยการกินอาหารที่มีสารอาหารสูง และเครื่องดื่มเพียงพอจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ได้อีกด้วย
 4. ใช้ชุดคลุมท้องแบบถูกต้อง
  การใช้ชุดคลุมท้องแบบถูกต้องจะช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนและกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่ โดยชุดคลุมท้องที่ดีจะช่วยสนับสนุนและยืดเหยียดส่วนท้องและช่วยให้ลมหายใจสะดวกขึ้น
 5. พักผ่อนอย่างเพียงพอ
  การพักผ่อนเพียงพอช่วยลดความเครียดและกระตุ้นการผลิตฮอร์โมน นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอในการผลิตน้ำนมแม่
 6. การใช้สัญญาณที่ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่
  การใช้สัญญาณ เช่น การนวดเต้านมหรือใช้เครื่องสั่นสะเทือนบริเวณท้องช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่ได้
 7. การใช้ตัวช่วยเสริม
  การใช้ตัวช่วยเสริม เช่น สารเสริมอาหารที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่ และการใช้เครื่องปั้มนมที่ถูกต้อง เช่นเครื่องปั๊มนมหรือนิ้วมือช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่ได้
 8. การติดต่อเพื่อนร่วมชุมชน
  การติดต่อกับเพื่อนร่วมชุมชนสามารถช่วยสนับสนุนและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลลูกและการสร้างน้ำนมแม่ได้อย่างดี


ทั้งนี้ วิธีพิ่มน้ำนมแม่ไม่ได้เป็นเรื่องยากและต้องการการดูแลสุขภาพที่ดี แต่การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อให้ลูกได้รับประโยชน์จากน้ำนมแม่ที่มีคุณภาพและปริมาณเพียงพอ อย่างไรก็ตาม หากพบว่าการผลิตน้ำนมแม่ไม่เพียงพอหรือมีปัญหาอื่น คุณแม่ควรพูดคุยกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการแก้ไขปัญหาในการสร้างน้ำนมแม่ของคุณได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย

Reference

 1. “Effect of breast massage on lactation” (2012) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3505244/
 2. “The Effect of Exercise on Breast Milk Volume and Composition” (2018) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6165267/
 3. “Maternal Diet and Breast Milk Fatty Acid Composition” (2019) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6523865/
 4. “The Effect of Skin-to-Skin Contact on Breastfeeding Success and Lactation Physiology” (2019) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6320952/
 5. “Impact of psychosocial factors on breast milk production in the first 6 months postpartum” (2021) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8324395/