วิธีเตรียมตัวเป็นผู้ปกครองพาลูกน้อยเข้าโรงเรียน 

วิธีเตรียมตัวเป็นผู้ปกครองพาลูกน้อยเข้าโรงเรียน

การเตรียมตัวเป็นผู้ปกครองและพาลูกน้อยเข้าโรงเรียนเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองทุกคนควรรู้เพื่อให้ลูกของคุณได้รับการศึกษาที่ดีและปลอดภัยในสถานศึกษา นี่คือบทความเกี่ยวกับการเตรียมตัวเป็นผู้ปกครองและพาลูกเข้าโรงเรียนที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ค่ะ

 1. ตรวจสอบการเตรียมความพร้อม 
  การเตรียมตัวก่อนที่จะพาลูกไปโรงเรียนเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ตรวจสอบว่าลูกของคุณมีอุณหภูมิร่างกายปกติไหม และไม่มีอาการป่วยหรืออาการไม่สบายใดๆ รวมถึงเตรียมเครื่องเขียนและอุปกรณ์การเรียนรู้ที่จำเป็น เช่น สมุดโน๊ต ดินสอ และเครื่องมือสำหรับการวางแผนการเรียนรู้ เพื่อให้ลูกของคุณได้เตรียมตัวก่อนที่จะเข้าเรียนในวันนั้นๆ
 2. ตรวจสอบระบบขนส่งสาธารณะ
  หากคุณใช้ระบบขนส่งสาธารณะในการพาลูกไปโรงเรียน คุณควรตรวจสอบเวลาเดินทางและสายการเดินทาง เพื่อให้คุณและลูกของคุณมาถึงโรงเรียนได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบความปลอดภัยของการเดินทางด้วย การเลือกเส้นทางที่ปลอดภัยและการอยู่ระหว่างการเดินทาง เช่น การแวะหยุดเพื่อทานอาหารหรือเครื่องดื่มในสถานที่ที่มีความปลอดภัย และการตรวจสอบการเดินทางกลับหลังจากโรงเรียนว่ามีการติดตามลูกของคุณอย่างปลอดภัย
 1. แต่งกายให้สะดวกสบาย
  การเตรียมตัวเพื่อพาลูกไปโรงเรียนยังรวมถึงการแต่งกายให้สะดวกสบาย คุณควรเลือกเสื้อผ้าและรองเท้าที่สามารถให้ความสบายและคุ้มครองลูกของคุณได้ และคุณควรเลือกเสื้อผ้าที่สวยงามและรองเท้าที่มีความสะดวกสบายเพื่อให้ลูกของคุณมีความมั่นใจและเรียนรู้ในสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบาย
 2. ติดตามสถานการณ์การเรียนการสอนของลูก 
  คุณแม่ควรติดตามสถานการณ์การเรียนการสอนของลูกของ โดยการสอบถามลูกของคุณแม่เกี่ยวกับวิชาที่เขาเรียน และการติดตามผลการเรียนของลูกของคุณแม่ เพื่อให้คุณแม่สามารถช่วยเหลือและสนับสนุนลูกของคุณแม่ในการเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่
 3. สร้างความสัมพันธ์กับโรงเรียน
  การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับโรงเรียนเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณแม่และลูกมีประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดี คุณแม่ควรเข้าร่วมกิจกรรมกับโรงเรียนโดยการเยี่ยมชมโรงเรียนในช่วง Open House หรือพูดคุยกับคณะผู้บริหารของโรงเรียนเพื่อเข้าใจเกี่ยวกับโรงเรียนและการเรียนการสอนของโรงเรียน นอกจากนี้ คุณแม่ยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมของโรงเรียนและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวและคุณครูของลูกของคุณ
 4. มีการสื่อสารที่ดีกับลูก
  การสื่อสารที่ดีกับลูกของคุณเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกของคุณรู้สึกว่าได้รับการสนับสนุนและสนใจจากคุณ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนการสอนของลูกของและตอบคำถามที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ของลูก เพื่อสร้างความเข้าใจและเสริมสร้างความไว้วางใจระหว่างคุณและลูก


สำหรับการเตรียมตัวเป็นผู้ปกครองและพาลูกเข้าโรงเรียนเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองทุกคนควรรู้ เพื่อให้ลูกของคุณได้รับการศึกษาที่ดีและปลอดภัยในสถานศึกษา โดยการเตรียมตัวอย่างเหมาะสม และการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับโรงเรียนและลูกของคุณจะช่วยให้ลูกของคุณเติบโตและพัฒนาอย่างสมบูรณ์แบบในสถานศึกษาและชีวิตประจำ

Reference

 1. Journal of Family Psychology, 2013 – “Parental Involvement in Children’s Education: A Meta-Analysis” URL: https://psycnet.apa.org/record/2013-19716-001
 2. Early Childhood Research Quarterly, 2014 – “The Role of Parental Involvement in the Transition from Preschool to Kindergarten” URL: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S088520061400034X
 3. Journal of Educational Psychology, 2016 – “Parental Support for Learning: The Importance of Positive Parent-Teacher Relationships” URL: https://psycnet.apa.org/record/2016-29250-002
 4. Journal of Child and Family Studies, 2018 – “Parental Engagement in Early Childhood Education: A Systematic Review of the Literature” URL: https://link.springer.com/article/10.1007/s10826-017-0906-7
 5. Child Development, 2020 – “Parent Involvement and Children’s Academic and Social Development in Elementary School: A Meta-Analysis” URL: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/cdev.13362