มันเทศสุดยอดอาหารสำหรับเด็กทารก 

มันเทศสุดยอดอาหารสำหรับเด็กทารก

มันเทศเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของทารก เนื่องจากมีส่วนประกอบที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยมันเทศมีสารอาหารที่สำคัญเช่น คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินบี และเส้นใยที่ช่วยเสริมสร้างระบบย่อยอาหารของทารก เดี๋ยวมาดูประโยชน์ของมันเทศและวิธีการเตรียมอาหารมันเทศให้กับทารก

 1. มันเทศเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย มันเทศมีส่วนประกอบที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารก และช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงเพื่อต้านทานการเจ็บป่วย
 2. มันเทศช่วยสร้างระบบย่อยอาหาร มันเทศมีเส้นใยที่ช่วยสร้างระบบย่อยอาหารของทารก และช่วยปรับสมดุลของลำไส้ เพื่อป้องกันการทำลายในลำไส้
 3. มันเทศมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ มันเทศมีวิตามินซีที่ช่วยปรับสมดุลการผลิตฮอร์โมนในร่างกาย และช่วยให้ร่างกายของทารกเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้มันเทศยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอย่างแคลเซียมและเหล็กซึ่งช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงในร่างกายของทารก
 4. มันเทศเป็นอาหารที่เป็นกลางและเหมาะสมสำหรับทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยมีความนุ่มและมีรสชาติที่อร่อยเพียงพอที่จะเหมาะสมกับรสชาติของทารก

วิธีการเตรียมอาหารมันเทศสำหรับทารก

 1. ล้างมันเทศให้สะอาด และเล็กน้อยให้สะเด็ดเมื่อต้องการต้ม หรือนึ่งมันเทศ
 2. ตัดมันเทศเป็นชิ้นเล็กๆ
 3. ใส่มันเทศลงในหม้อ ต้มด้วยน้ำเปล่าจนเดือด
 4. ต้มให้นุ่ม และเมื่อสุกแล้วสามารถใส่เนื้อปลาหรือไก่ลงไปรวมกันได้
 5. ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำมันมะกอก หรือซอสปรุงรสตามชอบ


อย่างไรก็ตาม มันเทศเป็นอาหารในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำหรับทารกหรือผู้ใหญ่ ซึ่งมันเทศมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ดังนั้นไม่ต้องกังวลเมื่อเลือกมันเทศให้กับทารกของคุณ แต่ควรให้ความสำคัญกับการ เตรียมอาหารอย่างถูกต้องและไม่มีสารเคมี โดยเลือกใช้มันเทศสดและล้างสะอาดก่อนการใช้งาน นอกจากนี้ควรเรียนรู้วิธีการเตรียมอาหารมันเทศอย่างถูกต้อง และไม่นำมันเทศมาทอด หรือผสมกับน้ำมันและเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ 

Reference

 1. บทความ “When Can Babies Eat Potatoes?” จากเว็บไซต์ Healthline: https://www.healthline.com/health/baby/when-can-babies-eat-potatoes
 2. บทความ “Sweet Potato Baby Food Recipes” จากเว็บไซต์ The Spruce Eats: https://www.thespruceeats.com/sweet-potato-baby-food-recipes-2937561
 3. บทความ “Baby Food: Potatoes” จากเว็บไซต์ Wholesome Baby Food Guide: https://www.wholesomebabyfoodguide.com/potatoes-for-baby/