7 ปัญหาผิวคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เลี่ยงไม่ได้

7 ปัญหาผิวคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เลี่ยงไม่ได้

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายอย่างมาก ทั้งร่างกายภายในและภายนอก แต่ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อาจพบกับปัญหาด้านผิวหน้าที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ ดังนั้น ในบทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับปัญหาผิวหน้าที่ผู้หญิงตั้งครรภ์อาจเจอและวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

 1. ผิวหน้าแห้งและไม่กระชับ
  เป็นสาเหตุจากฮอร์โมนความตึงเครียดภายในร่างกายเพิ่มขึ้น และขาดความชุ่มชื้น การแก้ไขปัญหานี้คือการดื่มน้ำเพียงพอและใช้ครีมช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหน้า
 2. ผิวหน้ามัน
  เป็นผลจากการเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิงทำให้เกิดการสร้างน้ำมันมากขึ้น การแก้ไขปัญหานี้คือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันของผิวหน้า และหมั่นล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ
 3. ผิวหน้ามีสิว
  เป็นผลจากการเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิงและการสะสมฝุ่นควัน การแก้ไขปัญหานี้คือการล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ และการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสม
 1. ปัญหาที่กระบอกตาหรือใต้ตา
  เป็นสาเหตุจากการระคายเคืองของต่อมน้ำเหลือง และการรั่วของน้ำเหลืองมาที่รอยร้าวที่ใต้ตาหรือบริเวณใบหน้า การแก้ไขปัญหานี้คือการใช้ครีมทาตา เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและลดอาการบวมของตา และการใช้ทรีทเม้นท์ผิวหน้าเพื่อช่วยลดอาการใต้ตาหมองคล้ำ
 2. มีรอยแดงหรือคล้ำบริเวณใบหน้า
  เป็นผลจากการเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิงทำให้ผิวหน้ามีการแตกลาย การแก้ไขปัญหานี้คือการป้องกันการรบกวนผิวหน้าจากแสงแดด และการใช้ครีมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยในการลดอาการแดงหรือคล้ำบริเวณใบหน้า
 3. สิวและหมองคล้ำ
  เป็นผลจากการเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิงและการสะสมฝุ่นควัน การแก้ไขปัญหานี้คือการล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ และการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสม
 4. ผิวหน้าไม่เรียบเนียน
  เป็นสาเหตุจากการเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิงและการสะสมฝุ่นควัน การแก้ไขปัญหานี้คือการล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ และการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิวหน้าที่เหมาะสม

ทั้งนี้ การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่สำคัญของชีวิต และการดูแลผิวหน้าในช่วงนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง เนื่องจากฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของผิวหน้า ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพผิวหน้าในระยะยาว ดังนั้นการดูแลและรักษาผิวหน้าในช่วงตั้งครรภ์จึงมีความสำคัญอย่างมาก 

Reference

 1. What to Expect – Pregnancy Skin Problems : https://www.whattoexpect.com/pregnancy/symptoms-and-solutions/pregnancy-skin-problems/
 2. American Pregnancy Association – Skin Changes During Pregnancy : https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/skin-changes-during-pregnancy-8941/
 3. Healthline – Skin Changes During Pregnancy: Causes, Symptoms, and Treatments : https://www.healthline.com/health/pregnancy/pregnancy-skin-changes