โรคที่เด็กทารกมักเป็นบ่อยในช่วงหน้าร้อน 

โรคที่เด็กทารกมักเป็นบ่อยในช่วงหน้าร้อน 

ในช่วงหน้าร้อน โรคต่างๆ มักจะระบาดมากขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศที่ชุ่มชื้นและอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติ โดยเด็กทารกมักจะเป็นไข้หวัดใหญ่ (common cold) ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน แต่ปัจจุบันมีการวินิจฉัยโรคให้ละเอียดมากขึ้น ดังนั้นบทความนี้จะพูดถึงโรคที่เด็กทารกมักเป็นบ่อยในช่วงหน้าร้อน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 1. ไข้หวัดใหญ่ (common cold)
  โรคหวัดใหญ่เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กทารก โดยอาการสำคัญคือมีไข้ต่ำๆ อาจมีน้ำมูก ไอ หรือเจ็บคอ แต่โรคนี้ไม่ใช่โรคร้ายแรงและสามารถรักษาได้ด้วยการพักผ่อนหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และรับประทานอาหารที่เป็นสารอาหารที่เพิ่มความแข็งแรงของร่างกายได้ เช่น ผัก ผลไม้ และน้ำผลไม้
 2. โรคภูมิแพ้ (allergy)
  เด็กทารกมักมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและปริมาณของสารต่างๆในอากาศที่มีผลกระทบต่อร่างกาย ซึ่งเด็กทารกที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอมักจะมีความเสี่ยงสูงขึ้นในการเป็นโรคภูมิแพ้ อาการที่พบบ่อยๆ ในโรคภูมิแพ้เด็กทารกคือ ผื่นแพ้ง่าย การหายใจลำบาก และอาการจาม โดยการป้องกันโรคภูมิแพ้คือการเลือกอาหารที่เป็นสารอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดการเกิดอาการแพ้ เช่น หลีกเลี่ยงฝุ่นละออง และสิ่งแวดล้อมที่เป็นแหล่งเกิดการเกิดอาการแพ้
 3. โรคทางเดินอาหาร(hand-foot-mouth disease)
  โรคทางเดินอาหารเป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กทารก โดยเกิดจากเชื้อไวรัส Coxsackie virus และ Enterovirus ซึ่งอาการสำคัญคือมีผื่นบนลำตัว และเฉพาะบนมือ ปลายมือ ปลายเท้า และปาก รวมทั้งมีอาการปวดเมื่อยเมื่อยก้าวเดินหรือกลืนอาหาร การป้องกันรับประทานอาหารที่เหมาะสม สะอาด ส่งเสริมสุขอนามัยที่ดี เช่น ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเชื้อไวรัส รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ของในที่สาธารณะที่มีการติดเชื้อไวรัสสูง
 4. โรคไข้ติดเชื้อที่หัวใจเด็ก (rheumatic fever)
  โรคอักเสบที่หัวใจเด็กเป็นโรคที่พบได้ในเด็กที่ต่ำกว่า 15 ปี โดยเกิดจากการติดเชื้อเจอร์มสเตรป๊อกโตกัส (Streptococcus pyogenes) ที่มักเป็นต้นเหตุของโรคกลุ่ม A โดยอาการสำคัญของโรคอักเสบหัวใจเด็กคือ ไข้สูง ปวดข้อ และอาการอักเสบที่หัวใจ โรคนี้เป็นโรคร้ายแรงและอาจก่อให้เกิดโรคหัวใจพิการหรือตายได้ การป้องกันโรคอักเสบหัวใจเด็กคือการรักษาเจอร์มสเตรป๊อกโตกัสให้หายจากผู้ป่วย และป้องกันการติดเชื้อเจอร์มสเตรป๊อกโตกัสโดยการล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการใช้ของในที่สาธารณะที่มีการติดเชื้อไวรัสสูง

การดูแลเด็กในช่วงหน้าร้อนอย่างเหมาะสมควรมีวิธีการดังนี้

 1. การรักษาสุขอนามัยที่ดี
  การรักษาสุขอนามัยที่ดี เช่น การล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำ การสวมหมวกกันแดดและเสื้อผ้าที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังได้รับแดดเผาทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย
 2. การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
  การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ และน้ำผลไม้ จะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและต้านทานโรคได้
 3. การลดการสัมผัสกับสิ่งที่มีเชื้อโรค
  การลดการสัมผัสกับสิ่งที่มีเชื้อโรค เช่น หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อ และหลีกเลี่ยงการใช้ของในที่สาธารณะที่มีการติดเชื้อไวรัสสูง
 4. การออกกำลังกาย
  การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง และสามารถต้านทานโรคได้ดีกว่า ดังนั้น การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรทำอย่างสม่ำเสมอ

Reference

 1. American Academy of Pediatrics (AAP) – Common Childhood Illnesses and Concerns : https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/Pages/Childhood-Illnesses-and-Health-Concerns.aspx
 2. Mayo Clinic – Infant and toddler health : https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/basics/infant-and-toddler-health/hlv-20049400
 3. National Institutes of Health (NIH), U.S. Department of Health & Human Services – Children’s Health : https://medlineplus.gov/childrenshealth.html
 4. Raising Children Network – Common health concerns for babies and toddlers : https://raisingchildren.net.au/babies/health-daily-care/health-concerns/common-health-concerns-babies-toddlers