เคล็ดลับการดูแลลูกน้อยในช่วงหน้าร้อน 

เคล็ดลับการดูแลลูกน้อยในช่วงหน้าร้อน

การดูแลลูกน้อยในช่วงหน้าร้อนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากเด็กมีความอ่อนไหวต่ออากาศร้อนและแสงแดดมากกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นจึงต้องระวังและดูแลให้เหมาะสมเพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง และต่อไปนี้คือวิธีการดูแลลูกน้อยในช่วงหน้าร้อน

 1. ให้เด็กดื่มน้ำมากๆ
  เด็กต้องการน้ำมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะว่าเด็กมีส่วนประกอบของร่างกายที่มีน้ำมากกว่า ดังนั้นให้เด็กดื่มน้ำอย่างต่อเนื่องตลอดวัน และไม่ควรรอจนกระทั่งเด็กมีความกระหายน้ำ
 2. ให้เด็กอยู่ในที่ร่ม
  ให้เด็กอยู่ในที่ร่มหรือภายใต้ร่ม ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เด็กได้รับแสงแดดเป็นจำนวนมาก และระบายความร้อนให้เกิดได้ดีขึ้น
 3. ใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม
  ใส่เสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุที่ระบายความร้อนได้ดี เช่น เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าซับน้ำ เพื่อช่วยให้เด็กได้รับความสะดวกสบายและหลีกเลี่ยงการเกิดอาการอึดอัดหรืออักเสบจากผิวหนัง
 4. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนเกินไป
  หลีกเลี่ยงให้เด็กอยู่ในที่ร้อนเกินไป เช่น ในรถที่ไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศหรือหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่ไม่มีการระบายอากาศหรือไม่มีการหมุนเวียนอากาศ เพราะสภาพอากาศดังกล่าวอาจทำให้เด็กมีอาการเจ็บคอ และเกิดอาการซึมเศร้า
 1. ให้ความสำคัญกับอาหารที่มีประโยชน์
  ให้เด็กกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่นผัก ผลไม้ และอาหารที่มีน้ำมากๆ เช่นส้มโอ แตงกวา เพราะอาหารที่มีน้ำมากจะช่วยให้เด็กได้รับสารอาหารสำคัญและไม่ได้หมดน้ำ
 2. สังเกตอาการของเด็ก
  สังเกตอาการของเด็กอย่างใกล้ชิด หากมีอาการเหงื่อออกมากๆ และหายใจเร็วมากๆ หรือมีอาการเหนื่อยล้าหรือเป็นไข้ ควรพาเด็กไปพบแพทย์โดยทันที
 3. ไม่ควรใช้สารเคมีใดๆ ที่ไม่ปลอดภัย
  อย่าใช้สารเคมีใดๆ ที่ไม่ปลอดภัยต่อเด็ก เช่นยาแก้ปวดหัว หรือสารกำจัดแมลง โดยไม่ระมัดระวัง เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็กได้


สุดท้ายนี้ การดูแลลูกน้อยในช่วงหน้าร้อนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยจะต้องให้ความสำคัญกับการดูแลเด็กอย่างถูกต้อง และต้องสังเกตอาการของเด็กอย่างใกล้ชิด เพื่อหาวิธีการแก้ไขทันทีหากมีอาการผิดปกติ เพื่อให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรงและปลอดภัยในช่วงหน้าร้อนนี้ 

Reference

 1. American Academy of Pediatrics – องค์กรที่มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพและความเป็นมารดาที่ดีของแม่และลูก:

https://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/at-home/Pages/Summer-Safety-Tips-Stay-Safe-and-Healthy-This-Summer.aspx

 1. Centers for Disease Control and Prevention – องค์กรที่มุ่งเน้นการป้องกันโรคและควบคุมการแพร่เชื้อ:

https://www.cdc.gov/family/kids/summer/index.htm

 1. Parents.com – เว็บไซต์ที่มุ่งเน้นการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกและการดูแลเด็ก:

https://www.parents.com/fun/activities/outdoor/summer-safety-tips-for-babies-and-toddlers/