เมนูบดละเอียดสำหรับเด็ก 10 เดือนขึ้นไป 

เมนูบดละเอียดสำหรับเด็ก 10 เดือนขึ้นไป 

เด็กที่มีอายุ 10 เดือนขึ้นไปจะต้องได้รับโภชนาการที่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตและการพัฒนาที่เหมาะสม โดยสามารถให้เด็กกินอาหารที่บดละเอียดและอ่อนนุ่มเพื่อให้เด็กทานได้ง่าย และไม่อันตรายต่อการกลืน เพื่อป้องกันการเป็นอันตรายต่อการกินของเด็ก  ดังนั้น อาหารที่เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 10 เดือนขึ้นไป จะมีลักษณะ ดังนี้

 1. ธัญพืช เช่น ข้าวโพด, ข้าวสาลี, และเป็นต้น ซึ่งสามารถบดละเอียดได้ง่ายและเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 2. ผักและผลไม้ เช่น แตงกวา, มะละกอ, และแอปเปิ้ล ซึ่งต้องล้างให้สะอาดและบดละเอียดก่อนเสิร์ฟ
 3. โปรตีน เช่น เนื้อปลาหรือไก่ โดยควรตัดเป็นชิ้นเล็กๆ และต้มจนสุกแล้วบดละเอียดให้ละเอียด
 4. ธัญพืชที่มีโปรตีนสูง เช่น ถั่วลิสง และถั่วเขียว โดยก็ต้องบดละเอียดก่อนนำมาให้ทาน
 5. อาหารที่ผ่านการปรุงแต่งไม่เยอะและต้องบดละเอียดก่อนทาน เช่น ข้าวต้ม, แกง หรือผัด

ข้อควรระวังในการเตรียมอาหารสำหรับเด็ก

 1. สังเกตว่าเด็กมีอาการแพ้หรือไม่ : การเริ่มให้เด็กทานอาหารใหม่ๆ ควรสังเกตอาการแพ้ที่เกิดขึ้นต่อเด็ก โดยต้องเริ่มให้อาหารใหม่ๆ แค่ประมาณ 1-2 ช้อนเล็กๆ และสังเกตว่ามีอาการแพ้หรือไม่ ถ้าไม่มีอาการแพ้ก็เพิ่มปริมาณเล็กน้อยเรื่อยๆ จนถึงปริมาณที่เหมาะสม
 2. บดละเอียดอาหารอย่างถูกต้อง : การบดละเอียดอาหารต้องใช้เครื่องบดที่มีคุณภาพดีและสะอาด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อโรค
 3. ไม่ใส่ส่วนผสมที่ไม่เหมาะสม : อย่าใส่เกลือหรือน้ำตาลในอาหารที่เตรียมไว้สำหรับเด็ก และควรเลือกใช้อาหารที่มีส่วนผสมที่ไม่มีสารเคมีหรือวัตถุกันเสีย
 4. ตรวจสอบอาหารที่ใช้ : ก่อนที่จะเตรียมอาหารสำหรับเด็ก ควรตรวจสอบวันหมดอายุและคุณสมบัติของอาหารอย่างละเอียด เพื่อป้องกันการให้เด็กทานอาหารที่ไม่สดหรือไม่เหมาะสม
 5. อาหารที่ไม่มีสารอาหารสำคัญ เช่น ขนมปัง ช็อคโกแลต ซึ่งเป็นอาหารที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก และสามารถก่อให้เกิดโรคอ้วนและภาวะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้ในอนาคต
 1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ : เด็กที่มีอายุ 10 เดือนขึ้นไปต้องได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ซึ่งสามารถให้น้ำจากนมแม่หรือน้ำจากผักผลไม้สดได้
 2. ไม่ใช้สารเคมี : ไม่ควรใช้สารเคมีใดๆ ในการเตรียมอาหารสำหรับเด็กหรือสารกันเสีย

สุดท้าย การเตรียมอาหารสำหรับเด็ก 10 เดือนขึ้นไปต้องใช้ความระมัดระวังและความสำคัญในเรื่องของสุขอนามัย โดยควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น เพื่อให้เด็กได้รับโภชนาการที่เหมาะสม และสามารถเจริญเติบโตและพัฒนาอย่างเต็มตัวได้อย่างเหมาะสม

Reference

 1. 10 อาหารเพื่อสุขภาพเด็ก 10 เดือนขึ้นไป: https://www.tops.co.th/th/health-happiness/article/10-foods-for-a-healthy-10-month-old-baby
 2. อาหารเพื่อการเจริญเติบโตของทารก 10 เดือนขึ้นไป: https://thestandard.co/thai-recipes-for-10-month-old-babies/
 3. เมนูอาหารเพื่อสุขภาพเด็ก 10 เดือนขึ้นไป: https://www.wongnai.com/articles/recipes-for-babies-aged-10-months-and-up