ผลไม้สำหรับเด็ก 6-12 เดือน 

ผลไม้สำหรับเด็ก 6-12 เดือน 

  การให้ผลไม้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารสำหรับทารกในช่วงอายุ 6-12 เดือนเป็นสิ่งที่มีประโยชน์สูงสุดสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก ดังนี้

 1. กล้วย
  กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของทารก มีเส้นใยดีต่อกระบวนการย่อยอาหาร และมีแร่ธาตุสำคัญเช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม และคาลเซียม ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารก สามารถให้กินกล้วยผสมนมเป็นอาหารว่างสำหรับทารก
 2. แอปเปิ้ล
  แอปเปิ้ลเป็นแหล่งของวิตามิน C และเส้นใย ที่ช่วยลดการเกิดภาวะท้องเสีย และการทำลายเซลล์ในร่างกาย สามารถให้กินแอปเปิ้ลผสมนมเป็นอาหารว่างหรือเป็นเครื่องดื่มได้
 3. สตรอเบอร์รี่
  สตรอเบอร์รี่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของทารกเพราะเป็นแหล่งของวิตามิน C และเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถให้กินสตรอเบอร์รี่ผสมกับนมเป็นอาหารว่างหรือเป็นเครื่องดื่มได้
 4. แตงโม
  แตงโมเป็นผลไม้ที่สูงสุดในการช่วยบำรุงร่างกายด้วยการช่วยลดความร้อน และช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นในร่างกาย นอกจากนี้ แตงโมยังมีวิตามิน C และวิตามิน A อีกด้วย สามารถให้กินแตงโมเป็นเครื่องดื่มหรือผสมกับอาหารอื่นได้
 1. ส้ม
  ส้มมีวิตามิน C สูงมาก ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของทารก สามารถให้กินส้มผสมกับน้ำเปล่าหรือผสมกับนมเป็นเครื่องดื่มได้
 2. พีช
  พีชเป็นแหล่งของวิตามิน C และเส้นใย ทำให้มีประโยชน์ต่อการย่อยอาหารและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะท้องเสีย สามารถให้กินพีชผสมกับน้ำเปล่าหรือผสมกับนมเป็นเครื่องดื่มได้

ในการเลือกผลไม้สำหรับทารก ควรเลือกผลไม้ที่สดและไม่มีสารเคมี ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของทารก หากมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าลูกของคุณสามารถรับประทานผลไม้ได้หรือไม่ คุณควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนการเริ่มให้ลูกของคุณรับประทานผลไม้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารในปริมาณที่เหมาะสม 

Reference

 1. แหล่งข้อมูลจาก American Academy of Pediatrics: https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/Serving-Sizes-for-Toddler-Food.aspx
 2. แหล่งข้อมูลจาก What to Expect: https://www.whattoexpect.com/first-year/feeding-baby/baby-food-chart/
 3. แหล่งข้อมูลจาก Parents: https://www.parents.com/baby/feeding/solid-foods/8-healthy-fruits-for-babies-toddlers/