มะยงชิด ทารกทานได้ไหม ?

มะยงชิด ทารกทานได้ไหม ?

มะยงชิดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานอ่อน และมีกลิ่นหอมหวาน ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในการทำเครื่องดื่มและอาหารต่างๆในประเทศไทย ในทางการแพทย์และโภชนาการ มะยงชิดมีสารอาหารที่สำคัญอย่างวิตามินซีและโฟเลต ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถต่อต้านโรคได้ดีขึ้น

สำหรับทารกหรือทารกแรกเกิด อาจจะยังไม่เหมาะที่จะให้กินมะยงชิดในขณะนี้ เนื่องจากมะยงชิดมีสารกระตุ้นการเจริญเติบโตฮอร์โมนอย่างอินซูลินและโปรตีนที่มากเกินไป ทำให้เด็กแรกเกิดที่ยังไม่สามารถย่อยสลายและดูดซึมสารอาหารเหล่านี้ได้ดีพอ นอกจากนี้ มะยงชิดอาจเป็นอาหารที่เรียกว่าเก็บแบคทีเรียได้ง่าย ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของทารกได้

ดังนั้น หากต้องการให้ทารกกินมะยงชิด ควรรอจนกว่าทารกจะมีอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไปและได้รับการเลี้ยงดูอย่างเหมาะสมก่อน โดยควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมก่อนการให้ทารกกินมะยงชิดหรืออาหารอื่นๆที่เป็นผลไม้ด้วยความเสี่ยงต่อสุขภาพของทารก โดยเฉพาะเมื่อเด็กยังเล็กและเพิ่งเริ่มกิน

โดยทั่วไปแล้ว ให้ทารกกินผลไม้สดเป็นอาหารเสริมได้ โดยสามารถให้ทารกกินผลไม้อื่นๆที่มีรสชาติอ่อนๆ เช่น กล้วย แอปเปิ้ล และแตงโม เป็นต้น โดยสามารถให้ทารกกินเมื่อเขาเริ่มมีการดูดซึมและย่อยอาหารได้ดีขึ้น และควรเริ่มให้เลือกกินผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม ละเอียดเล็กน้อย และไม่มีเม็ดใหญ่ๆ

อย่างไรก็ตาม หากคุณพ่อคุณแม่มีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าทารกของคุณควรกินอาหารอะไร ก็ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมในการเลี้ยงลูกน้อยของคุณให้เหมาะสมกับอายุและสภาพร่างกายของเขา

Reference

  1. https://www.healthline.com/nutrition/can-babies-eat-mangosteen
  2. https://parenting.firstcry.com/articles/mangosteen-for-babies-benefits-and-recipes/
  3. https://www.beingtheparent.com/when-can-babies-have-mangosteen/