คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นตะคริวบ่อยเกิดจากอะไร

คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นตะคริวบ่อยเกิดจากอะไร

การเป็นตะคริวในช่วงตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่พบได้บ่อย อาการนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระบบฮอร์โมนและการเตรียมตัวของร่างกายในการทำงานในระหว่างการตั้งท้อง อาการตะคริวส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงแรกๆ ของการตั้งท้อง โดยมีสาเหตุหลักๆ ดังนี้

 1. การเปลี่ยนแปลงของระบบย่อยอาหาร
  การตั้งท้องอาจทำให้ระบบย่อยอาหารเปลี่ยนแปลงได้ ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ ทำให้เกิดอาการตะคริว
 2. การเปลี่ยนแปลงของระบบฮอร์โมน
  การตั้งท้องทำให้ระบบฮอร์โมนของร่างกายเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งอาจมีผลต่อการทำงานของระบบประสาท ทำให้เกิดอาการตะคริว
 3. การเจริญเติบโตของทารก
  การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์สามารถกระทบต่อเครื่องย่อยอาหารได้ ทำให้เกิดอาการตะคริว
 4. การกินอาหาร
  การกินอาหารที่มีปริมาณมากโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูงอาจทำให้เกิดอาการตะคริวได้
 5. ความเครียดและความวิตกกังวล
  การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมและการเตรียมตัวสำหรับการตั้งท้องอาจส่งผลต่อการเป็นตะคริว ทั้งนี้ควรระวังการเคลื่อนไหวรุนแรงเกินไปเนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการตะคริวได้

สำหรับอาการตะคริวที่เกิดขึ้นในช่วงตั้งท้องมักเป็นอาการเรื้อรังและไม่มีผลกระทบต่อการตั้งท้องและการเจริญเติบโตของทารก อย่างไรก็ตามหากมีอาการตะคริวที่รุนแรงและไม่ดีขึ้น แม้ว่าจะไม่มีอาการเสียวซ่านหรือเป็นเลือด แต่ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอาการได้อย่างเหมาะสมและทันเวลา

Reference

 1. American Pregnancy Association. (2022). Round Ligament Pain. Retrieved from https://americanpregnancy.org/pregnancy-health/round-ligament-pain/
 2. Healthline. (2021). What Causes Cramping During Pregnancy? Retrieved from https://www.healthline.com/health/pregnancy/cramping-during-pregnancy
 3. Mayo Clinic. (2022). Round Ligament Pain: What You Need to Know. Retrieved from https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/round-ligament-pain/faq-20057845