คุณแม่หลังคลอดออกกำลังกายได้หรือไม่ 

คุณแม่หลังคลอดออกกำลังกายได้หรือไม่

คุณแม่หลังคลอดออกกำลังกายได้หรือไม่ ตอบได้เลยว่า ได้ค่ะ แต่ไม่ควรออกกำลังกายหนักมากจนเกินไป หลังจากคลอดลูก ในช่วง 6-8 สัปดาห์แรกหลังคลอด เพราะร่างกายคุณแม่ยังไม่ได้ฟื้นฟูสมบูรณ์ และยังมีการเลี้ยงลูกน้อยที่ต้องใช้พลังงานและความสมดุล

การออกกำลังกายหนักหรือเป็นพิเศษอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อแผลที่ผ่าตัดได้ และเป็นต้นเหตุของการเลือดออกภายในร่างกาย ทำให้คุณแม่ต้องพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูร่างกายให้สมบูรณ์ก่อนออกกำลังกาย

แต่ถ้าคุณแม่ต้องการออกกำลังกายหลังคลอด ควรเลือกแบบออกกำลังกายที่เบา ๆ และไม่มีการเคลื่อนไหวมาก อาทิเช่น การเดินเร็ว ๆ หรือวิ่งเบา ๆ การเล่นโยคะ และการยืดเหยียดตัว เพื่อช่วยให้ร่างกายคุณแม่ได้รับการฟื้นฟูและเสริมสร้างกล้ามเนื้ออ่อนๆ ให้แข็งแรงก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายหนักขึ้นได้ในภายหลัง และอย่าลืมปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มการออกกำลังกายหลังคลอดเสมอด้วยนะคะ

นอกจากนั้น คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการฟื้นฟูร่างกาย และสามารถช่วยลดอาการปวดและอักเสบหลังคลอดได้ เช่น อาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อไก่ ปลา หมู ถั่ว และไข่ รวมถึงผักผลไม้ที่มีคุณค่าอาหารสูง เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว แตงกวา และส้มโอ

โดยคุณแม่ควรดื่มน้ำให้เพียงพอและมีการรับประทานอาหารเสริมที่เหมาะสม เช่น วิตามินซี และเหล็ก ซึ่งสามารถรับได้จากการกินผลไม้หรืออาหารที่มีวิตามินซีและเหล็กสูง เช่น ผักกาดขาว มะเขือเทศ และเนื้อสัตว์ที่มีเหล็กสูง เช่น เนื้อวัว หมู และไข่ดาว

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรระมัดระวังและให้ความสำคัญกับการพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับให้เพียงพอและให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพจิตใจเช่นเดียวกับสุขภาพร่างกาย เพื่อให้ร่างกายและจิตใจของคุณแม่แข็งแรงพร้อมเริ่มต้นการเลี้ยงลูกน้อยให้ดีได้อย่างสมบูรณ์ ถ้ามีข้อสงสัยหรืออาการบางอย่างที่ไม่ปกติในช่วงหลังคลอด คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสม

Reference

  1. “Exercise after pregnancy: How to get started” บทความจากเว็บไซต์ Mayo Clinic อธิบายถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายหลังคลอดและวิธีการเริ่มต้นออกกำลังกายให้เหมาะสม

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/exercise-after-pregnancy/art-20044596

  1. “Exercise After Baby: Getting Back in the Exercise Saddle After Birth” บทความจากเว็บไซต์ WebMD แนะนำวิธีการออกกำลังกายหลังคลอด รวมถึงข้อแนะนำในการเริ่มต้นและเทคนิคการออกกำลังกายสำหรับแม่หลังคลอด

https://www.webmd.com/fitness-exercise/features/exercise-after-baby-getting-back-in-exercise-saddle-after-birth

  1. “Postpartum Exercise Guidelines” บทความจากเว็บไซต์ American College of Obstetricians and Gynecologists อธิบายถึงข้อแนะนำในการออกกำลังกายหลังคลอดเพื่อสุขภาพของแม่และลูกน้อง รวมถึงอธิบายถึงประเภทของการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับแม่หลังคลอด

https://www.acog.org/womens-health/faqs/postpartum-exercise-guidelines