อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่คนท้องห้ามกิน ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญในการดูแลเลยค่ะ ตอนไม่ท้องจะกินอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ แต่พอท้องแล้วคุณแม่ต้องเลือกกินหน่อยนะคะ เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี และทารกในครรภ์จะได้แข็งแรง คนท้องต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยใน 1 มื้ออาหารควรมีอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว หรือ มีภาวะเสี่ยงต่าง ๆ

1. ลาบดิบ / แหนมดิบ / เนื้อดิบ

คุณแม่ตั้งครรภ์บางคนชอบมีอาการแพ้ท้องแปลก ๆ และอยากกินอะไรแปลก ๆ ไม่เหมือนเดิม ในอาหารดิบเหล่านี้ส่วนมากจะมีพยาธิ ซึ่งไม่ดีแน่ถ้าคุณแม่กินเข้าไปแล้วมีพยาธิไปวางไข่อยู่ในท้อง และยิ่งไม่ดีถ้ามันพยายามจะเข้าไปก่อกวนลูกคุณในท้อง อาหารเหล่านี้คุณแม่บางคนกินแล้วอาจจะทำให้ท้องร่วง อาหารเป็นพิษ ถ้าในร่างกายคุณแม่พยาธิเยอะ อาจทำให้มีการแย่งสารอาหารจากตัวคุณแม่ทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารได้ค่ะ

2. อาหารทอด / ปิ้ง / ย่าง

อาหารเหล่านี้ต้องใช้ความร้อนสูงในการทอด ทำให้มีสาร “สารอะคริลาไมด์” ซึ่งทำให้เกิดโรคมะเร็ง ซึ่งถ้าแม่ท้องกินไปมาก ๆ ต้องไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์แน่ ๆ ค่ะ

3. อาหารหมักดอง

อาหารเหล่านี้สามารถช่วยคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องหนัก ๆ หรือ คลื่นไส้ได้ดีมาก และแม่ท้องบางคนก็ชอบกินเพื่อลดอาการคลื่นไส้ แต่ในอาหารเหล่านี้มีเกลือ และสารหมักดองอยู่เยอะมาก ทำให้คุณแม่ที่มีอาการความดันโลหิตสูงและทำให้คุณแม่บางคนมีอาการบวม ถ้ากินเยอะ ๆ จะทำให้หัวใจเต้นช้าลง ส่งผลให้หัวใจอาจจะหยุดเต้นแบบเฉียบพลันได้ค่ะ

4. อาหารหวานจัดและเค็มจัด

เมื่อร่างกายใช้พลังงานจากความหวานของน้ำตาลไม่หมด ร่างกายก็จะเก็บสะสมความหวานในรูปแบบของไขมัน และนี่แหละคือสาเหตุของโรคอ้วนและโรคมะเร็ง โทษของรสหวานจัดนั้นก็มีมากจนนับไม่ถ้วน มีตั้งแต่โรคเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงโรคน่ากลัวอย่างโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคฟันผุ โรคไขมันในเลือดสูง มีอาการปวดท้อง และท้องอืด อันเนื่องมาจากการสะสมของน้ำตาล จนทำให้แบคทีเรียที่อยู่ในทางเดินอาหารผลิตกรดและแก๊สขึ้นมา ส่วนอาหารที่มีรสเค็มจัดนั้นส่วนใหญ่จะมาจากการเติมน้ำปลาและเกลือลงไป ผู้ที่รับประทานอาหารรสชาติเค็มจัด ก็จะส่งผลกระทบกับร่างกายอย่างมาก เพราะทำให้มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารและเสี่ยงต่อโรคไต

5. ผงชูรส

ในผงชูรสมีสาร “โมโนโซเดียมกลูตาเมต” ฤทธิ์ของมันทำให้ก่อให้เกิดมะเร็ง โรคตับอักเสบ และโรคไตวาย คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง ถ้าทำอาหารทานเองได้ก็จะดีค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ต้องกินอาหารตามสั่งก็บอกกับทางร้านไปเลยค่ะ ว่าไม่ใส่ ผงชูรสค่ะ

Reference

  1. American College of Obstetricians and Gynecologists. (2020). Nutrition During Pregnancy. Retrieved from https://www.acog.org/womens-health/faqs/nutrition-during-pregnancy
  2. Mayo Clinic. (2022). Pregnancy diet: Focus on these essential nutrients. Retrieved from https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20045082
  3. U.S. Department of Agriculture. (2017). Choose MyPlate for Pregnant and Breastfeeding Women. Retrieved from https://www.choosemyplate.gov/choose-myplate-pregnancy-breastfeeding