ทารกนอนบนอกแม่อันตรายไหม?

ทารกนอนบนอกแม่อันตรายไหม?

การนอนบนอกแม่ไม่ควรทำ เพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อทารกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาแรกๆของชีวิต เนื่องจากตัวทารกยังไม่สามารถเปลี่ยนท่าหรือหมุนตัวเองได้ ดังนั้นถ้าเกิดอาการขาดออกซิเจน อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของทารกได้

แต่มีข้อยกเว้นบางกรณีที่การนอนบนอกแม่อาจจะช่วยให้ทารกนอนหลับได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อทารกมีปัญหาด้านการหายใจหรือมีอาการท้องอืด แต่ในกรณีที่ไม่จำเป็นจริงๆ การนอนบนอกแม่ไม่เหมาะสมและควรหลีกเลี่ยง ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมทารกถึงชอบนอนทับอกพ่อแม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรียกว่า “co-sleeping” หรือการนอนในเตียงเดียวกันกับพ่อแม่ มีหลายสาเหตุที่ทำให้ทารกชอบนอนทับอกพ่อแม่ ดังนี้

 1. ความอบอุ่นและความสบาย
  การนอนทับอกพ่อแม่ช่วยให้ทารกรู้สึกอบอุ่นและสบายตัวมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ทารกนอนหลับได้ง่ายขึ้น
 2. ความปลอดภัย
  การนอนทับอกพ่อแม่ช่วยให้ทารกรู้สึกปลอดภัยและมีความมั่นใจว่าพ่อแม่จะดูแลเขาได้ตลอดเวลา
 1. การเสริมสร้างความสัมพันธ์
  การนอนทับอกพ่อแม่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างทารกและพ่อแม่
 2. การสะสมน้ำนม
  การนอนทับอกพ่อแม่ช่วยสะสมน้ำนมให้ทารก โดยเฉพาะในช่วงแรกๆของชีวิต เพราะน้ำนมจะไหลออกมาจากทรวงอกของแม่เมื่อทารกเคลื่อนไหว ทำให้ทารกสามารถดื่มน้ำนมได้ตลอดเวลาที่ต้องการ
 3. การพัฒนาสมอง
  การนอนทับอกพ่อแม่ช่วยให้ทารกได้รับการส่งฮอร์โมนการเจริญเติบโตและพัฒนาสมอง ซึ่งมีผลต่อการเรียนรู้และพัฒนาการสมองในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การนอนทับอกพ่อแม่ไม่ใช่วิธีการนอนที่เหมาะสม การนอนทับอกควรพิจารณาในแง่ของความปลอดภัย และควรอาศัยคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญในด้านการดูแลทารกและเลี้ยงดูเด็กอย่างเหมาะสม

Reference

 1. American Academy of Pediatrics. (2022). SIDS and Other Sleep-Related Infant Deaths: Updated 2016 Recommendations for a Safe Infant Sleeping Environment. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://pediatrics.aappublications.org/content/138/5/e20162938
 2. Mayo Clinic. (2022). Safe sleeping tips for your baby. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/healthy-baby/art-20046257
 3. What to Expect. (2022). Baby Sleeping on Stomach – Is It Safe? สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.whattoexpect.com/first-year/baby-sleep-safety/baby-sleeping-on-stomach/