วิธีการดูแลผิวลูกน้อย “หน้าร้อน” ไม่ให้เป็นผดผื่น

วิธีการดูแลผิวลูกน้อย “หน้าร้อน” ไม่ให้เป็นผดผื่น

การดูแลผิวลูกน้อยในหน้าร้อนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากอากาศร้อนชื้นจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังของลูกน้อยเกิดผื่นร้อนและผดผื่นได้ง่ายขึ้น ดังนั้น เพื่อป้องกันและดูแลผิวลูกน้อยในหน้าร้อนให้ไม่เป็นผื่นร้อนและผดผื่น จึงมีคำแนะนำดังนี้

  1. รักษาอุณหภูมิห้องที่ลูกอยู่ให้เย็นตามปกติ โดยปรับอุณหภูมิให้อยู่ที่ประมาณ 24-26 องศาเซลเซียส และควรระบายอากาศในห้องอย่างสม่ำเสมอ
  2. ใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าเบาสบาย นุ่ม หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่อาจทำให้ผิวหนังของลูกทารกอับชื้นและทำให้เกิดผื่นร้อนได้
  3. อาบน้ำให้ลูกให้อยู่ในอุณหภูมิน้ำประมาณ 32-36 องศาเซลเซียส และอย่าใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีมากนัก เพราะอาจทำให้ผิวหนังของทารกแห้งได้
  4. ทำความสะอาดผิวหนังของลูกโดยใช้น้ำอุ่นและผ้าเช็ดตัวที่สะอาด และหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดตัวที่หนักเพราะอาจทำให้ผิวหนังของลูกเกิดการระคายเคืองได้
  1. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหนังที่เหมาะสมสำหรับทารก เช่น ครีมบำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมอ่อนโยน หรือสมุนไพรที่ช่วยบำรุงผิวหนังได้ดี
  2. ตรวจสอบผิวหนังของลูกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจสอบว่ามีผื่นหรือผดผื่นหรือไม่ โดยเมื่อพบว่ามีให้รีบดูแลและรักษาโดยใช้สิ่งที่เหมาะสม เช่น ครีมบำรุงผิวหน้าหรือผลิตภัณฑ์ช่วยบรรเทาอาการผื่น
  3. ไม่ควรให้ลูกอยู่ในที่ที่มีแสงแดดแรงๆ หรือมีอากาศร้อนชื้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาเที่ยงวัน เพราะอาจทำให้ผิวหนังของลูกทารกได้รับความร้อนจนทำให้เกิดผื่นร้อนและผดผื่นได้

อย่างไรก็ตาม หากพบว่าผิวหนังของลูกเปลี่ยนแปลงไปให้รีบดูแลและรักษาโดยใช้สิ่งที่เหมาะสมและไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง อย่างเช่น ครีมบำรุงผิวหน้าที่ไม่มีสารเคมีอันตรายและเหมาะสมสำหรับลูก หรือสมุนไพรที่ช่วยบำรุงผิวหนังได้ดี ด้วยความระมัดระวังและดูแลอย่างถูกต้อง 

Reference

  1. BabyCenter. (2022). How to care for your baby’s skin. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.babycenter.com/baby-skin-care
  2. HealthyChildren.org. (2022). Diaper Rash Prevention and Treatment. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/diapers-clothing/Pages/Diaper-Rash.aspx
  3. Verywell Family. (2022). How to Treat and Prevent Heat Rash on Babies. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.verywellfamily.com/how-to-treat-and-prevent-heat-rash-on-babies-4165269