วิธีเพิ่มน้ำนมได้ง่ายๆ ให้ลูกกินอิ่ม

วิธีเพิ่มน้ำนมได้ง่ายๆ ให้ลูกกินอิ่ม

เข้าใจหัวอกแม่เลยค่ะ เพราะคุณแม่บางท่าน เคยมืดแปดด้าน ทำยังไงจะมีนมให้ลูกกิน  เอาเข้าเต้าก็ไม่ถูกท่า ลูกดูดก็ยังเจ็บหัวนม กัดด้วย ดึงด้วย  พอไปปั๊มเครื่องหัวนมก็ยิ่งเป็นแผล ทำ PP ก็แล้ว  น้ำนมก็ยังน้อยอยู่ดี  เรียกว่า เจอสารพัดปัญหาที่เข้ามา  เช่น..

• ให้ลูกดูดกระตุ้นสร้างน้ำนมหลังคลอดช้าเกินไป ให้ลูกดูดผิดวิธี ลูกอมงับได้ไม่ลึกพอ

• ลูกได้ดูดนมแม่ไม่บ่อยพอ (น้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน)

• การให้ดื่มน้ำ หรืออาหารเสริม ก่อนวัยอันสมควรคือ 6 เดือน ทำให้ลูกอิ่มไม่ยอมดูดนมแม่ 

• คุณแม่ที่กลับไปทำงานแล้ว ปั๊มนมออกน้อยเกินไป หรือทิ้งระยะห่างเกินกว่า 3 – 4 ชั่วโมง

• ความเครียด พักผ่อนน้อย และรับประทานอาหารน้อย

• กินยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ใน 6 เดือนแรกหลังคลอด

แต่คุณแม่ ๆ อย่าได้เพิ่งกังวลไปค่ะ  ปัญหาเหล่านี้  เราขอแนะนำวิธีที่ทำได้เองง่าย ๆ ช่วยให้แม่ๆ ทุกคน มีน้ำนมมากพอให้ลูกอิ่มที่สุดค่ะ 

กินน้ำให้ได้วันละ3ลิตร
เพราะสำคัญมาก ควรต้องกินให้ได้ เท่ากับปั๊มน้ำนมออกมาก หรือมากกว่า ถ้าเราอยากให้น้ำนมเราเพิ่มมากขึ้น แนะนำให้คุณแม่กินให้ได้วันละ 3 ลิตร แต่ไม่ใช่กินทีเดียว เราต้องค่อยๆ จิบ เช้า/กลางวัน/เย็น เพื่อให้ร่างกายมีน้ำหล่อเลี้ยงตลอดเวลา

การกินน้ำขิง
ตัวเราจะร้อน พวกเส้นเลือดจะขยาย ทำให้น้ำนมถูกผลักออกมาได้ดีค่ะ คือเราสามารถกินได้เรื่อย ๆ แล้วจะกินน้ำขิงแบบไหนเอาที่เราสะดวกได้เลยค่ะ

ใช้เครื่องปั๊มนมช่วยกระตุ้น

อาจปั๊มก่อน หรือหลังที่ลูกเข้าเต้าก็ได้ค่ะ ก่อนได้หัวน้ำนม น้ำนมใสๆ สีเหมือนน้ำซาวข้าวทำให้ลูกอึ แล้วจะแยกไว้ วันไหนลูกอึจะให้ตัวนี้ แต่ถ้าปั๊มหลัง สีจะข้นกว่า จะได้ส่วนไขมันที่ทำให้ลูกเราอ้วนขึ้น

แต่ไม่ว่าจะใช้เทคนิคอะไร  เราเชื่อว่า พลังแห่งรักของแม่จะต้องผ่านไปได้ค่ะ สร้างพลังใจ มั่นใจ ในตัวเอง ว่าเราจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้  และแม่ๆ ต้องมีวินัยในการปั๊ม ควรจะปั๊มนมทุกๆ 3-4 ชั่วโมง  หมั่นเข้าเต้า ทำ PP  ยังไงน้ำนมก็มาแน่นอนค่ะ 

Reference

  1. “Foods That Increase Breast Milk Production” by Healthline: https://www.healthline.com/nutrition/breastfeeding-foods#TOC_TITLE_HDR_2
  2. “How to Increase Your Milk Supply” by La Leche League International: https://www.llli.org/breastfeeding-info/increasing-milk-supply/
  3. “10 Tips for Increasing Your Breast Milk Supply” by Verywell Family: https://www.verywellfamily.com/tips-for-increasing-breast-milk-supply-431748