พื้นที่น้อย จัดเรียงน้ำนมและเก็บสต๊อกอย่างไร

พื้นที่น้อย จัดเรียงน้ำนมและเก็บสต๊อกอย่างไร

คุณแม่หลังคลอด บางทีอาจจะได้อยู่บ้านให้นมลูกเองในเวลาแค่ไม่กี่เดือน ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว  ดังนั้น การปั๊มนมแม่เก็บเป็นสต็อกแช่แข็งไว้ จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งคุณแม่เองก็จำเป็นต้องมีวิธีเก็บถุงนมที่ปั๊มเข้าตู้แช่ให้เป็นระบบระเบียบ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนเมื่อถึงเวลาต้องนำออกมาใช้นั่นเองค่ะ

เราจึงขอแนะนำวิธีการเก็บและจัดเรียงสต๊อกนมแม่ เพื่อช่วยให้แม่ๆ มือใหม่หลายๆ ท่าน ได้เตรียมตัวทำสต็อกนมให้กับลูกด้วยวิธีง่ายๆ เป็นวีธีที่ใช้เก็บนมในตู้แช่ที่มีพื้นที่ที่จำกัดด้วยค่ะ

1 สมมุติจะใส่นมในถุงลุ 5-6 ออนซ์ 
รีดเอาอากาศออกเกือบหมด  แล้วก็วางถุงแนวนอน ปิดปากถุงให้สนิท ไม่งั้นเดี๋ยวมันจะซึมออกมาทางปากถุง  ส่วนการเรียง ก็วางนมถุงแรกที่ช่องใหญ่ด้านซ้ายสุด พอได้ถุงที่สองมาก็วางซ้อนขึ้นไปด้านบนเลยค่ะ เพราะพอถุงด้านล่างแข็งแล้วก็วางทับได้ พอซ้อนขึ้นไป จนเต็มแถวแรก ก็เรียงแถวใหม่มาเรื่อยๆ จนเต็มแถวสุดท้าย  และเวลาหยิบใช้ก็หยิบซ้ายสุดและล่างสุดก่อนเสมอ

2 เวลาเก็บสต็อกนมแม่
สามารถเก็บน้ำนมจากหลายรอบรวมในถุงเดียวกันได้ โดยวางน้ำนมในช่องธรรมดาก่อน เมื่อถึงปริมาณน้ำนมที่ต้องการ ก็ให้รีดอากาศออก เหลืออากาศไว้เล็กน้อย ป้องกันน้ำนมขยายตัวเวลาแข็ง เพราะการรีดอากาศออกหมดจะทำให้ถุงปริ

3 วางบนจาน หรือกล่องให้ที่แบนราบ
การวางบนจาน หรือกล่องให้ที่แบนราบ เผื่อถุงปริ นมจะแข็งเร็ว และประหยัดที่ เรียงตามวันที่ แล้วนำของเก่ามาทานก่อน เพื่อไม่ให้เสียคุณค่า เก็บไว้ในตู้เย็น โดยตู้เย็น 2 ประตูเก็บได้ 3 – 6 เดือน ตู้เย็นประตูเดียวเก็บได้ 2 อาทิตย์ ถ้ารสชาติไม่เปรี้ยวแสดงว่าไม่เสีย ส่วนกลิ่นเหม็นหืนเป็นเรื่องปกติของนมแม่

4 ถ้าจะอุ่นหรือละลายนม
ให้แช่ถุงน้ำนมในน้ำอุ่น แกว่งน้ำนมไปมา อย่าเขย่าแรง อย่าใช้น้ำร้อนหรือไมโครเวฟ ให้ลูกทานมเย็นๆ เพราะกลิ่นหืนจะน้อยกว่านมอุ่น วิตามินจะไม่ถูกทำลายด้วยความร้อน ลูกจะไม่ปวดท้อง ให้ลูกทาน 1 ออนซ์ต่อ 1 ชั่วโมง

5 ไม่ต้องเก็บสต็อกมากมาย
มีประมาณ 10 – 12 ออนซ์ก็เพียงพอต่อการดื่มนม 1 วันของลูกน้อย ปั๊มนมอย่างมีวินัย ถ้าลูกดื่มนมไม่หมดขวด ให้แช่ในตู้เย็น ถ้าวางนอกตู้เย็นจะวางได้ 2 ชั่วโมง ถ้าปิดมิดชิดในห้องแอร์ 25 องศา จะสามารถอยู่ได้ 4 ชั่วโมง

Reference

  1. “Tips for Storing and Organizing Breast Milk” by Verywell Family: https://www.verywellfamily.com/storing-and-organizing-breast-milk-431974
  2. “Breast Milk Storage Ideas for Small Spaces” by Breastfeeding USA: https://breastfeedingusa.org/content/article/breast-milk-storage-ideas-small-spaces
  3. “Breast Milk Storage: How to Organize a Small Freezer” by Medela: https://www.medela.us/breastfeeding/articles/breast-milk-storage-how-to-organize-a-small-freezer