วิธีลดปริมาณฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงหลังคลอด

วิธีลดปริมาณฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงหลังคลอด

การร่วงของเส้นผมเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ซึ่งอาจมีผลจากพันธุกรรม สภาพแวดล้อม และสภาวะด้านสุขภาพ แต่หนึ่งในสาเหตุที่สำคัญที่สุดคือปริมาณฮอร์โมนที่มีผลต่อการร่วงของเส้นผม ที่มาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ ถึงแม้จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ยังมีวิธีการลดปริมาณฮอร์โมนที่มีผลต่อการร่วงของเส้นผมได้ ดังนี้

 1. บริหารจัดการความเครียด : ความเครียดมีผลต่อปริมาณฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการร่วงของเส้นผม ดังนั้น คุณแม่ควรลดความเครียดโดยการทำโยคะ การฝึกสมาธิ หรือกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความสุข
 2. รับประทานอาหารที่เหมาะสม : คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่เหมาะสม เช่น ผัก เนื้อสัตว์ที่มีปริมาณโปรตีนสูง และแหล่งโอเมก้า 3 เพื่อช่วยเสริมสร้างเส้นผมแข็งแรง
 3. รับประทานวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ : คุณแม่ควรรับประทานวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อเส้นผม เช่น วิตามินเอและวิตามินซี แร่ธาตุเหล็ก และสังกะสี เพื่อช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและสมบูรณ์
 1. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง : ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น แชมพู ที่มีส่วนผสมที่อาจทำให้เส้นผมแห้งและซีดลง ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมที่อาจทำให้เส้นผมเสียหาย
 2. ดูแลเส้นผมอย่างเหมาะสม : คุณแม่ควรดูแลเส้นผมอย่างเหมาะสม โดยไม่ใช้เครื่องมือทำผม เช่น หวี เครื่องหนีบ ม้วนผม นอกจากนี้ คุณแม่ยังควรป้องกันและหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมสร้างเส้นผมที่มีส่วนผสมเคมีเข้มข้น
 3. รับการตรวจสุขภาพ : การรักษาสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการร่วงของเส้นผม คุณแม่ควรไปรับการตรวจสุขภาพเพื่อตรวจสอบปริมาณฮอร์โมนและวิตามิน และปรับปรุงสุขภาพเพื่อเสริมสร้างให้เส้นผมแข็งแรงและสวยงาม

หากคุณแม่มีปัญหาการร่วงของเส้นผมหลังคลอด คุณแม่ไม่ควรต้องกังวลมากเกินไป โดยอาจลองปรับปรุงการดูแลเส้นผมและการรับประทานอาหารที่เหมาะสม แต่หากสิ่งเหล่านี้ไม่ช่วยได้ คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการดูแลเส้นผมของคุณแม่ได้ค่ะ

Reference

 1. Prevalence and risk factors of postpartum hair loss: a systematic review and meta-analysis. (2019) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6450703/
 2. Postpartum hair loss: A review and update. (2019) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6492343/
 3. Postpartum Hair Loss: An Update. (2018) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5806988/
 4. Hair Loss in Postpartum Women: A Review. (2017) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5713309/
 5. Postpartum Hair Loss: A Review. (2015) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4560543/