ข้อควรระวังเมื่อเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ข้อควรระวังเมื่อเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

นมแม่ เป็นอาหารบำรุงลูกน้อยที่ดีที่สุด มีสารอาหารครบถ้วนที่ช่วยในการเจริญเติบโต มีภูมิคุ้มกันที่ช่วยป้องกันโรคได้อย่างดีเยี่ยม และการให้นมแม่ยังช่วยให้คุณแม่ได้มีโอกาสใกล้ชิดกับลูกมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ข้อควรระวัง

  • การเลี้ยงลูกไม่ถูกวิธี 

คุณแม่มือใหม่หลายท่าน จะมีความรู้สึกเป็นห่วงลูกไม่อิ่มมาก ทำให้มักจำกัดการโต้ตอบกับเด็กไว้เพียงการอุ้มลูกมาดูดนมแม่เท่านั้น อย่างเช่น เมื่อลูกตื่น หรือ ร้อง จะคอยมาอุ้ม และให้กินนมแม่โดยลืมปล่อยลูกวางไว้บนเบาะ เพื่อให้ลูกได้ฝึกคลาน หรือพลิกคว่ำพลิกหงาย  รวมถึงไม่ได้ฝึกให้ลูกคว้าของ จับของ หรือ สิ่งต่างๆ รอบตัว  

ดังนั้น หากเด็กไม่ได้รับการฝึกฝน ก็จะไม่ได้รับการพัฒนาเต็มศักยภาพตามที่ควรจะเป็น ทำให้ดูเหมือนเด็กกินนมแม่บางคน พัฒนาการช้ากว่าปกติ

  • หัวนมแตก 

หากท่าอุ้มไม่ถูกวิธีขณะให้ลูกดูดนม  อาจทำให้เกิดแผลที่หัวนมได้ ให้ระวังจะเกิดจากให้ลูกดูดนมโดยปากลูกงับไม่ถึงลานนม ทำให้เกิดการเสียดสีของเหงือกลูก กับผิวหนังที่นมแม่ขณะที่ลูกดูดนมแม่  

วิธีแก้ คือ ประคองคอลูก แล้วส่งศีรษะลูกมาให้ชิดกับหน้าอกแม่เพิ่มขึ้นเพื่อให้ปากลูกงับลานนม จะช่วยลดโอกาสการมีแผลเพิ่มที่หัวนม  สำหรับผิวหนังแม่ที่เป็นแผลไปแล้วนั้น รักษาโดยเอาน้ำนมแม่มาป้ายที่แผล แล้วผึ่งให้แห้ง ทำซ้ำได้เป็นระยะ จนกว่าแผลจะหาย ไม่จำเป็นต้องใช้ยาทา หรือ ยากินแก้อักเสบ

Reference

  1. “Breastfeeding: Unraveling the Mysteries of Mother’s Milk” by Donna Geddes and Peter E. Hartmann (2013). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3586783/
  2. “Breastfeeding and the Use of Human Milk: An Analysis of the American Academy of Pediatrics 2012 Breastfeeding Policy Statement” by Ruth A. Lawrence (2013). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3586775/
  3. “Maternal and Child Health Journal Supplement on Breastfeeding and Health Outcomes” (2018). URL: https://link.springer.com/journal/10995/22/1/suppl/page/1
  4. “Breastfeeding: A Guide for the Medical Profession” by Ruth A. Lawrence and Robert M. Lawrence (2015). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK148963/
  5. “Breastfeeding and Its Impact on Maternal and Child Health” by Miriam H. Labbok and Kathryn G. Dewey (2010). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2860527/