ปัญหาผมร่วงคุณแม่หลังคลอด

ปัญหาผมร่วงคุณแม่หลังคลอด

ปัญหาผมร่วงหลังคลอดหรือที่เรียกว่า Postpartum Hair Loss เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้หญิงหลังคลอด โดยที่ผมจะร่วงออกมามากกว่าปกติ ทำให้ผมบางลงหรือมีจุดหน้าผมโล่ง สาเหตุของปัญหานี้มาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงหลังคลอด ซึ่งฮอร์โมนอาจจะทำให้รากผมอ่อนแอขึ้น และผมมีระยะการเจริญเติบโตที่สั้นลง

อาการของปัญหาผมร่วงหลังคลอด จะประกอบไปด้วยการร่วงของผมที่หน้าศีรษะ ด้านหลัง ด้านข้าง และบางครั้งอาจมีความเสียหายที่เป็นรอยต่อของผม (breakage) ซึ่งอาจจะทำให้ผมดูบาง

การแก้ไขปัญหาผมร่วงหลังคลอดไม่ได้ต้องใช้การรักษาพิเศษหรือการใช้ยา เนื่องจากปัญหานี้จะหายไปเองหลังจากสักพักหนึ่งเมื่อระดับฮอร์โมนกลับกลายเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม มีบางวิธีที่ช่วยลดปัญหาได้ เช่นการใช้แชมพูและผลิตภัณฑ์สำหรับการปรับปรุงสุขภาพของเส้นผม การดูแลเส้นผมร่วงหลังคลอดเป็นภาวะที่ผมร่วงออกมากกว่าปกติ

โดยสาเหตุสำคัญของการผมร่วงหลังคลอดคือ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิง โดยเฉพาะการลดลงของฮอร์โมนอีสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและสร้างเส้นผม ส่งผลให้ผมหลังคลอดเริ่มร่วงได้ทันทีหรือในช่วงระยะเวลาไม่กี่เดือนหลังคลอด

อาการที่พบได้บ่อยเมื่อผมร่วงหลังคลอดรวมถึงการสูญเสียปริมาณของผม เป็นเส้นผมบางและไม่มีความสมบูรณ์เต็มที่ ผมร่วงออกมามากขึ้นเมื่ออาบน้ำหรือแต่งตัว อาจมีอาการอาหารไม่ย่อย ซึ่งทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของผม และสุขภาพของผิวหนังหรือเป็นไปได้ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดใต้ผิวหนังที่ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน

การดูแลผมหลังคลอดเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ ซึ่งสามารถทำได้โดยการรักษาสุขภาพผิวหนังและการบำรุงผมอย่างถูกต้อง หากผมร่วงเกินไป ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผม เพื่อหาสาเหตุและการรักษาหลังคลอด ผมร่วงเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้หญิงโดยเฉพาะในช่วง 3-6 เดือนหลังคลอด ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิง

Reference

  1. “Hair Loss in Postpartum Women” by Niloufar Ilani (2017). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5712295/
  2. “Postpartum Hair Loss: A Review and Clinical Experience” by Suneeta Mittal, Rashmi Sharma, and Pratibha Singh (2017). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5834509/
  3. “Postpartum Hair Loss: An Update” by Cristina Vélez-González, Angélica Sánchez-Zapata, and María José García-Hernández (2021). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7894636/
  4. “Postpartum Hair Loss: An Underestimated Problem” by Priyadarshini Choudhary and Pranay Tanwar (2019). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6823528/
  5. “Hair Loss in Women: Medical and Cosmetic Approaches to Increase Efficacy” by Bianca Maria Piraccini and Aurora Alessandrini (2019). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6891253/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *