คนท้องออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัย

คนท้องออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัย

การออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่ยอมรับและถูกแนะนำโดยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ แต่เนื่องจากคุณแม่ต้องดูแลสุขภาพของทารกด้วย การออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ จึงต้องทำอย่างระมัดระวังเพื่อไม่เป็นอันตรายต่อทารกและคุณแม่ โดยมีข้อควรระวังดังนี้

 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ เช่น กีฬาที่มีการกระโดด พลิกตัว เป็นต้น
 • ควรเลือกทำกิจกรรมที่มีความเป็นมาตรฐาน และเหมาะสมกับความสามารถของคุณแม่
 • หากมีอาการเหนื่อยหอบหายใจไม่สะดวก หรือมีเลือดออกในช่วงที่ทำกิจกรรมทางกายภาพ ควรหยุดกิจกรรมทันที และปรึกษาแพทย์
 • ควรสวมใส่ชุดกีฬาที่เหมาะสมและมีความสะดวกสบาย
 • ควรดื่มน้ำให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่เหมาะสมก่อนทำกิจกรรมทางกายภาพ
 • ไม่ควรทำกิจกรรมทางกายภาพในช่วงเวลาที่ร้อนจัด หรือภายใต้แสงแดดตรงๆ
 • ควรหยุดทำกิจกรรมทางกายภาพทันทีหากมีอาการไม่สบาย หน้ามืด เวียนศีรษะ แน่นหน้าอก หรือมีอาการปวดหลังทำกิจกรรมทางกายภาพ

การออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนท้อง

การเลือกกิจกรรมทางกายภาพที่เหมาะสมสำหรับคนท้องจะช่วยให้คุณแม่ได้ออกกำลังกายได้เป็นประจำ และมีสุขภาพแข็งแรงระหว่างการตั้งครรภ์ โดยปกติแล้ว การออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ จะเน้นเป็นกิจกรรมทางการหายใจ เช่น โยคะ การเดินเร็ว ว่ายน้ำ เป็นต้น ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและปรับสมดุลในร่างกายของคุณแม่

นอกจากนี้ การออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงในร่างกายของ คุณแม่ ทำให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงและช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้าและโรคภูมิคุ้มกันลดลง โดยการออกกำลังกายเป็นการเตรียมกล้ามเนื้อและร่างกายให้พร้อมรับมือกับการคลอดลูก ยังช่วยเพิ่มพลังให้คุณแม่ในการดูแลทารกหลังคลอดและช่วยลดความเหนื่อยล้าในช่วงที่เหนื่อยง่าย

อย่างไรก็ตาม คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมทางกายภาพในช่วงตั้งครรภ์ และปฏิบัติตามข้อควรระวังตามข้อที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อทารกและคุณแม่

Reference

 1. “Physical activity and exercise during pregnancy and the postpartum period” by Michelle F. Mottola, et al. (2018) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5855338/
 2. “Physical activity in pregnancy: a qualitative study of the beliefs of overweight and obese pregnant women” by Jane C. Willcox, et al. (2010) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2903627/
 3. “Effects of exercise during pregnancy on maternal and infant outcomes: an overview of systematic reviews” by Margie H. Davenport, et al. (2019) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6634916/
 4. “Exercise during pregnancy: a narrative review asking: what do we know?” by Linda E. May, et al. (2019) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6667918/
 5. “A randomized controlled trial of exercise during pregnancy on maternal and neonatal outcomes: the PAMELA study” by Kirsti Krohn Garnæs, et al. (2016) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4900817/


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *