โภชนาการอาหารที่เหมาะสมกับลูกน้อย

โภชนาการที่เหมาะสมกับลูกน้อย

อาหารที่เหมาะกับลูกน้อยจะต้องมีส่วนประกอบที่เหมาะสมสำหรับพัฒนาการของเด็กที่จะช่วยให้มีการพัฒนาและเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม คุณแม่ควรศึกษาและเรียนรู้เทคนิคและวิธีการเลี้ยงทารกจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เช่น หนังสือ วิดีโอ หรือเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงเด็กทารก และควรติดตามคำแนะนำและคำปรึกษาจากแพทย์และเภสัชกรเพื่อช่วยให้ลูกน้อยของคุณมีการเจริญเติบโตและพัฒนาอย่างเหมาะสม 

1 นมแม่

นมแม่เป็นอาหารที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิด เนื่องจากมีสารอาหารที่ต้องการสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาต่างๆ อย่างเช่น โปรตีน เลซิติน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ

2 นมผสมสำเร็จรูปสำหรับทารก

หากไม่สามารถให้นมแม่ได้ นมผสมสำเร็จรูปสำหรับทารกสามารถให้พร้อมกับนมแม่หรือเป็นทางเลือกแทนได้ แต่ต้องเลือกนมผสมสำเร็จรูปที่มีส่วนประกอบสมดุลเพื่อให้ทารกได้รับสารอาหารที่ต้องการ

3 อาหารเสริม

อาหารเสริมสำหรับทารกต้องเหมาะสมกับอายุของทารกและมีสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต อาหารเสริมที่เหมาะสมสำหรับทารกคือ ธัญพืช เช่น ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต และเมล็ดถั่ว ผักและผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล กล้วย และแตงกวา นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมสำหรับทารกที่จำหน่ายในร้านค้าทั่วไป อย่างเช่น ซีเรียลอาหารเสริมเหล็ก วิตามิน เป็นต้น

4 อาหารที่ไม่เหมาะสม

อาหารที่ทารกต้องหลีกเลี่ยง เช่น อาหารที่มีส่วนประกอบเสี่ยงต่อการแพ้ อาหารแช่แข็ง หรืออาหารที่มีความเค็มหรือหวานมากเกินไป เนื่องจากอาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ เช่น การแพ้ โรคผิวหนัง และโรคอ้วนได้

5 การให้อาหาร

ทารกควรได้รับอาหารกเมื่อพร้อมถึงวัย และควรให้อาหารที่เหมาะสมกับอายุและระยะเวลาของทารก การให้อาหารควรทำให้ทารกได้รับความพึงพอใจ และมีความสุขเสมอ

6 การจับทารกเรอ

การเลี้ยงทารกแบบอุ้มพาดบ่า จับเรอ มีประโยชน์ต่อทารกในเรื่องการช่วยย่อยอาหาร

7 การดื่มน้ำ

การดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลทารก เนื่องจากการสูญเสียน้ำหรือได้รับน้ำไม่เพียงพออาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทารกได้

8 การเลือกอาหารที่ดี

คุณแม่ควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และมีประโยชน์ต่อทารก โดยการเลือกอาหารที่มีสีสันสดใส มีกลิ่นหอม และเส้นใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสม ในกรณีที่ทารกมีปัญหาเกี่ยวกับอาหาร หรือมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่ต้องได้รับการรักษา ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

  1. “Nutrition in early life and the programming of adult disease: a review” by Kent L. Thornburg, PhD, et al. (2010) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3075815/
  2. “Breastfeeding and the use of human milk” by Ruth A. Lawrence, MD, and Robert M. Lawrence, MD. (2016) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5093271/
  3. “Early Childhood Nutrition and Academic Achievement: A Longitudinal Analysis” by Elizabeth M. Davenport, et al. (2017) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5489635/
  4. “Maternal and child undernutrition and overweight in low-income and middle-income countries” by Robert E. Black, et al. (2013) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3800584/
  5. “Early childhood nutrition and development: a critical review of the evidence” by Sally M. Grantham-McGregor and Lia C. H. Fernald. (2008) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2864140/