แม่ตั้งครรภ์ ดื่มนมไม่ได้ กินอะไรทดแทนสารอาหารในนมดี?

อย่างที่รู้กันว่าคุณแม่ท้องควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1-3 แก้ว เพื่อบำรุงครรภ์ เพราะในนมมีสารอาหารหลายอย่างเช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินบี และ แคลเซียมที่มีอยู่สูงจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาโครงสร้างกระดูกของทารก ให้แข็งแรง อีกทั้งลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน ความดันโลหิตสูง สำหรับตัวคุณแม่อีกด้วย

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ชอบเป็นตะคริวนั้นเป็นเพราะคุณแม่กำลังขาดแคลเซียมอยู่นั่นเองค่ะ แต่ถ้าตั้งครรภ์แล้วทานนมไม่ได้ เพราะเมื่อทานแล้วรู้สึกแพ้ท้อง อยากอาเจียน คุณแม่ก็ควรเลือกทานอาหารอย่างอื่นเพื่อทดแทนสารอาหารที่มีอยู่ในนมดังนี้ค่ะ

แม่ท้องไม่ชอบดื่มนม ควรเลือกทานสิ่งเหล่านี้ทดแทน

1.คุณแม่ควรทานไข่ให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง เพื่อทดแทนในส่วนของโปรตีน หรือ ทานเนื้อสัตว์ เช่น หมู ไก่ ปลา ให้ได้ทุกวัน และควรทานปลาให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งค่ะ

2.ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น ชีส โยเกิร์ต นมเปรี้ยว หรืออาหารว่างอื่น ๆ ที่ทำให้ได้รับแคลเซียมไม่ต่างจากนมค่ะ

3.ปลาตัวเล็กตัวน้อย เป็นแหล่งอาหารที่มีแคลเซียมสูงไม่ต่างจากนมค่ะ

4.ผักและผลไม้สีเข้ม ปกติคุณแม่ท้องต้องกินผลไม้และผักที่มีสีเข้มเป็นประจำอยู่แล้วก็กินให้มากกว่าเดิมอีกนิด เช่น คะน้า ตำลึง ฟักทอง ส้มเขียวหวาน ซุปผักโขม มะละกอสุก มะม่วงสุก เป็นต้น

5.นมถั่วเหลือง ถั่วแดง งา เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ อาหารเหล่านี้คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทานเพื่อให้ได้สารอาหารอย่างแคลเซียมและโปรตีนได้ดีเช่นกันค่ะ

ถ้าแม่ท้องไม่ชอบดื่มนมหรือดื่มนมไม่ได้ ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ก็ต้องทานอาหารที่หลากหลาย หาอาหารอย่างอื่นทานเพื่อทดแทนสารอาหารที่ได้จากนม เพื่อใช้ในการบำรุงร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์นะคะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *