แม่ทราย คุณแม่คลอดก่อนกำหนด ยอมเจ็บหัวนม เต้าคัด เพื่อให้ลูกอิ่มท้อง

เลี้ยงลูกนมแม่ฟูลไทม์ น้ำนมไหลดี๊ดี

พอรับงานมาทำที่บ้าน ตกรอบปั๊ม น้ำนมหาย

    พอรับงานมาทำที่บ้าน แม่ก็ตกรอบปั๊ม น้ำนมไหลน้อย พยายามทำทุกทาง ลองกินที่ว่าดีหลายอย่างก็นมก็ยังไหลน้อยอยู่ดี บางทีก็เจ็บหัวนม แต่ก็ฝืนๆ ให้ลูกดูด เพราะกลัวลูกหิวค่ะ จากเสียงถ้อยคำบ่นด้วยความกลุ้มใจของ คุณแม่ทราย ที่ระบายปัญหาน้ำนมไม่มีพอให้ลูกกินอิ่มเลย ก่อนที่เธอจะเจอตัวช่วยที่แก้ปัญหาให้เธอเลี้ยงนมแม่ได้อย่างราบรื่น!

แม่ทราย เล่าให้ฟังว่า  ตอนลูกคลอดออกมาใหม่ๆ ก็ให้ลูกกินนมทันทีเลย ยิ่งลูกดูดถี่ๆ ยิ่งดี นมออกบ้าง ไม่ออกบ้าง ช่างมันค่ะ  ถือว่า เป็นการกระตุ้นน้ำนมอย่างต่อเนื่องแทน   พอน้องเริ่มได้ 2 เดือน จะเข้าเดือนที่ 3 ก็ยังทานนมแม่อยู่  ทั้งดูดทั้งกัดเลยค่ะ  คือเราเลี้ยงลูกแบบฟูลไทม์ค่ะ

ตัวเองเป็นแม่ที่โชคดีมาก เพราะคลอดก่อนกำหนดค่ะ แรกๆ ก็กลัวว่าลูกจะผิดปกติ แต่พอออกมาลูกหนักตั้ง 3 โลกว่าๆ  ยังมีน้ำนมมาตั้งแต่ตอนท้องอีก คือมันซึมๆ ออกมา คลอดเสร็จก็ดูดนมแม่ได้เลย น้ำนมก็มาเต็มค่ะ  เป็นการดูดนมแม่กันตั้งแต่ในห้องคลอดเลย นมนี้ไหลมาเทมาเลยค่ะ

แต่ แม่ทราย ก็เริ่มมามีปัญหามาช่วงเดือนหลังๆ ค่ะ เพราะเริ่มมีรับงานมาทำที่บ้าน จนเริ่มขาดวินัย  เพราะไม่อยากเสียรายได้  เลยทำให้ตกรอบปั๊มบ่อยๆ  อาหารการกินก็ไม่ค่อยได้บำรุงเหมือนเดิม

ปกติเราจะมีวินัยในการปั๊ม แต่พอรับงานมาทำที่บ้าน บางทีก็เหนื่อย เรารู้ว่าน้ำนมมาช่วงไหน ก็ทำงานจนเลยเวลาปั๊มบ่อยๆ  ทั้งที่จริงปล่อยผ่านไม่ได้ค่ะ เราควรให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ ทุกๆ 2 -3 ชั่วโมง ถึงแม้ธรรมชาติเด็กแรกเกิดจะชอบนอนอย่างเดียว แต่เราก็เอามาเข้าเต้าเพื่อกระตุ้นน้ำนมได้

แม่ทราย เล่าต่อว่า จนวันหนึ่งที่เราปั๊มนมได้น้อยมากๆ ถึงขั้นที่ต้องแอบผสมนมผงให้ลูกกิน ไม่อยากมาถึงจุดนี้เลย แต่ทำยังไงได้ ลูกร้องเพราะหิวนม คนเป็นแม่อย่างเรา ได้ยินลูกร้อง ก็หัวใจแทบสลายค่ะ ขนาดเราเจ็บหัวนม ก็อยากให้ลูกดูดนะ ทนได้ แต่เราเองน้ำนมไหลน้อย สุดท้ายก็ต้องหาตัวช่วยเพิ่มน้ำนม อะไรก็ได้ ขอให้ปลอดภัยไว้ก่อน และก็ไปลงล็อกที่ Jessie Mum ค่ะ จากที่เพื่อนที่มีลูกมาก่อนแนะนำมาให้ทาน

แรกๆ ยังคิดว่าจะได้ผลรึเปล่า แต่พอทาน เจสซี่ มัม ไปแค่แผงเดียว รู้สึกเริ่มคัดเต้าค่ะ เวลาปั๊มน้ำนมก็ไหลดีและเยอะขึ้น คราวนี้กินยาวๆ จนหมดกล่อง น้ำนมมาดีมากค่ะ 3-4 ออนซ์ 5-6 ออนซ์ จนเราทำสต๊อกได้ ทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างสบายใจมากขึ้น เพราะมีน้ำนมเพียงพอ และต้องขอบคุณแอดมินทางเพจ เจสซี่ มัม ด้วยค่ะ ที่แนะนำการทานผลิตภัณฑ์ที่ได้ผลที่สุดให้ พร้อมวิธีปฎิบัติตัว เป็นอะไรที่ดีมากเลยค่ะ

อย่างเวลาที่เจอปัญหาลูกงับลงล็อค หรืออมหัวนมหลุด ๆ  เราก็เกิดความกังวลสารพัด ว่าเราทำผิดหรือเปล่า  แต่พอนึกทบทวนในสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญทาง เจสซี่ มัม แนะนำมาให้ เราก็ต้องมั่นใจค่ะ สุดท้ายลูกก็ดูดดีค่ะ  ตอนนี้ก็คิดว่า น่าจะเป็นธรรมชาติแล้ว  และก็จะพยายามเข้าเต้าให้มากๆ ค่ะ ไม่อยากใช้เครื่องปั๊มถ้าไม่จำเป็นจริงๆ แต่ก็ใช้บ้างถ้าน้ำนมเริ่มไม่ออกจริงๆ ค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *