คุณแม่เคยไหม? เต้านมตัน เพราะใส่เสื้อชั้นในคับเกินไป เจอลูกสะบัดหน้าหนี!

ก่อนหน้านี้ เรากังวลมากเวลาที่เอาลูกเข้าเต้า เพราะอาการไม่อยากเข้าเต้าของลูกมีแต่รุนแรงขึ้นทุกที คนเป็นแม่หัวใจแทบสลายค่ะ กลัวว่าลูกจะหิว ไม่อยากผสมนมผงให้กินเลยถ้าไม่จำเป็น และเวลาลูกร้องไห้เสียงลูกเหมือนจะขาดใจ” ถือเป็นอีกหนึ่งเคสคุณแม่ที่ฝ่าความลำบากมาอย่างหนัก ในขณะที่หลังคลอดแล้วเจออุปสรรคน้ำนมไม่มี แต่เธอก็ยังตั้งสติด้วยความสตรอง ปั๊มน้ำนมอย่างมีวินัย ไม่ยอมตกรอบสักครั้งเลยค่ะ

แม่กุ๊กไก่ เล่าให้ฟังว่า คงโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเราที่มีน้ำนมน้อย ลูกเลยไม่อิ่ม สะบัดหน้าหนีทุกครั้งที่จะให้เข้าเต้า  และสิ่งที่ตามมาคือ น้ำหนักลูกลดลงเรื่อย ๆ จนต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ ความรู้สึกตอนนั้นสับสนไม่รู้จะทำยังไงดี ไม่รู้จะถามใครดี

แต่ก็ยังดีค่ะ ที่ได้คำแนะนำจากเพื่อนคุณแม่ที่บอกให้ลองทาน Jessie Mum น่าจะช่วยเพิ่มน้ำนมเราได้ เราก็ลองเช็คข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อนค่ะ ว่าดีจริงไหม แต่ลึกๆ ก็เชื่อคำพูดของเพื่อนแม่อยู่แล้ว  แต่เท่าที่ศึกษาดูข้อมูล มีความน่าเชื่อถือค่ะ ดูได้จากรีวิวแม่ๆ ที่ทานแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีทั้งนั้น

พอเราได้สั่งผลิตภัณฑ์มาทานจริงๆ ก็ได้รับคำแนะนำดีๆ จากในกลุ่มปั๊มนมลับของทางแบรนด์ที่ดึงเราเข้าไป  และปัญหาที่เรามีก่อนหน้านั้น คือเต้านมตัน มีก้อนแข็งๆ ปวดมากค่ะ น้ำนมก็เลยน้อยหนักเลย เราก็อยากให้ลูกดูดระบายออกให้  แต่เหมือนว่า ลูกน่าจะไม่ให้ความร่วมมือเลยค่ะ

แต่ผู้เชี่ยวชาญในกลุ่มนมแม่ ก็บอกว่าปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน  เกิดจากน้ำนมอุดตันคั่งค้างอยู่ในท่อน้ำนมท่อใดท่อหนึ่ง จนเกิดเป็นก้อนไตแข็งๆ เป็นเพราะเรา ให้ลูกดูดนมไม่บ่อยพอ  และระบายน้ำนมออกจากเต้าไม่หมด  เราก็พยายามทำตามคำแนะนำนะคะ แต่สุดท้าย น้ำนมก็ยังน้อยอยู่ดีค่ะ ออกน้อยมากๆ

จนเรามาพบอีกสาเหตุค่ะ คือผู้เชี่ยวชาญบอกว่า  ที่น้ำนมมาน้อยอาจสวมเสื้อชั้นในแน่นเกินไป นั่นทำให้เราฉุกคิดคิดมาเลยค่ะ  เพราะเราใส่เสื้อชั้นในทั้งคับทั้งแน่นจริงๆ คือกลัวว่า เต้าจะหย่อนยาน   ทำให้เราต้องไปหาเสื้อชั้นในที่ใส่แล้วไม่อึดอัดมาใส่ใหม่เลยค่ะ

เพราะมีหลายเคสที่มักมีปัญหานี้ ก็ไปปรับเปลี่ยนชุดชั้นในให้ใส่สบายเท่านั้นค่ะ และเราต้องหมั่นดูแลเต้านมไม่ให้อุดตัน คือการประคบเต้านมด้วยผ้าอุ่นจัดประมาณ 3 – 5 นาที ก่อนให้นมลูก หรือให้ลูกดูดจากเต้าที่มีปัญหาก่อน เพื่อระบายน้ำนมออกจากท่อน้ำนมให้มากขึ้นด้วย

ที่สำคัญควรเอาลูกมาดูดนมบ่อยๆ ทุกๆ 2 – 3 ชั่วโมงหรือเร็วกว่านั้นก็ได้  โดยเฉพาะขณะที่ลูกหิวจัดจะดูดได้แรง ให้ดูดนานอย่างน้อยข้างละ 15 – 20 นาที และหลังจากที่ลูกดูดนมเสร็จ ให้บีบน้ำนมออกเพื่อระบายน้ำนมเพิ่ม จะช่วยให้หายเร็วขึ้นค่ะ

ทุกวันนี้น้ำนมไหลดีขึ้น เราเริ่มปั๊มได้มากขึ้น รอบละ 3-4 ออนซ์ค่ะ ดีใจมาก  เพราะได้รับคำแนะนำดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญเลี้ยงนมแม่ และก็เสริมด้วย Jessie Mum เพื่อน้ำนมที่ดีแก่ลูกเรา แม้หนทางจะยากลำบากบ้าง แต่ก็มีความสุข เวลาเห็นลูกกินอิ่มค่ะ

อย่างที่ผ่านมา ลูกไม่เอาเต้า สร้างความทุกข์ทรมานจิตใจ ในฐานะของคนเป็นแม่อย่างมาก แต่วันนี้ลูกสาววัย 6 เดือน 19 วัน กลับได้ดื่มนมจากอกเราทุกครั้งที่หิว  แถมน้ำหนักตัวที่เคยต่ำ ก็กลับมาเกินเกณฑ์ เขาเป็นเด็กแข็งแรง ร่าเริง มีพัฒนาการสมวัยมาก ๆ และเราคนเป็นแม่ที่จะรู้ว่า มันมีความสุขขนาดไหนค่ะ “แม่กุ๊กไก่” กล่าวทิ้งท้าย


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *