ตัวแทน Jessie Mum พลิกชีวิตขายออนไลน์เสริม จนสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

คุณดี้-ณัฐวุฒิ ยามันสะบีดีน ตัวแทน Jessie Mum พลิกชีวิตขายออนไลน์เสริม จนสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

ลำพังการเป็นมนุษย์เงินเดือนในยุคที่ค่าครองชีพสูงขึ้น ยิ่งทำให้สภาพคล่องทางการเงินกระทบต่อพนักงานออฟฟิศหลายต่อหลายคน ทำให้ทางเลือกที่ดีที่สุด ก็คือการหาอาชีพเสริม และนั่นก็คือการขายสินค้าออนไลน์ ถือเป็นอาชีพที่มาแรงในยุคนี้ที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะทุกวันนี้ก็จะเห็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อยู่เต็มช่องทางโซเชียลเต็มไปหมด

เพียงแค่ใช้มือถือสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์สักเครื่องอยู่บ้านก็สร้างรายได้หลักพันถึงหลักแสนแล้ว ทำให้การหาเงินออนไลน์ที่บ้านหรือทำควบคู่กับงานประจำไม่ใช่เรื่องยากเลย เช่นเดียวกับ “คุณดี้” ณัฐวุฒิ ยามันสะบีดีน คุณพ่อลูกหนึ่ง ตัวแทนจำหน่าย Jessie Mum ที่ก้าวสู่ความสำเร็จจากการขายอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมแม่ เพียงแค่ “ลอก” เป็นก็สำเร็จได้ง่ายๆ ใช้เวลาเพียง 6 เดือน ก็สามารถมีรายได้ 1.6 แสนต่อเดือน

เข้ามาเป็นตัวแทนได้อย่างไร?

สมุนไพรเพิ่มน้ำนมแม่ Jessie Mum เป็นแบรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดจากคุณแม่ลูกอ่อนทั่วประเทศ การันตีคำค้นหาใน Google เยอะที่สุด สินค้าก็มีมาตรฐานระดับสากล และคว้ารางวัลมาแล้วอีกมากมาย นี่จึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับการสร้างรายได้เสริม โดยคุณดี้ เล่าให้ฟังว่า

“ผมรู้จักแบรนด์นี้จากสื่อออนไลน์ เห็นทางเพจประกาศรับสมัครตัวแทนจำหน่าย ผมเห็นว่าน่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้อีกช่องทางหนึ่งได้ เพราะปกติผมก็ทำงานประจำอยู่ ตั้งแต่ 6 โมงเช้า – 3 โมงเย็น แต่ดูน่าจะทำควบคู่กันไปได้ และไม่ต้องลาออกจากงานประจำ เพื่อมาทุ่มงานออนไลน์อย่างเดียว เพราะก่อนหน้านั้น ผมก็ขายออนไลน์และทำงานประจำด้วย แต่ว่าขายในรูปแบบ Dropship ก็ถือว่าดีในระดับนึงเลยนะครับ อยู่ในยอดแต่ละเดือนที่ 3 – 4 หมื่น แต่ที่เปลี่ยนมาขาย Jessie Mum ก็เพราะตอนนั้นผมขายเป็นสินค้าตามกระแส แบบมาไว ไปไว ยอดก็ลดลงเรื่อยๆ หลักหมื่น จนเหลือแค่หลักพัน”

ข้อดีของแบรนด์ Jessie Mum

จุดเด่นของ Jessie Mum คือเป็นอาหารเสริมที่ช่วยผลิตน้ำนมในคุณแม่ สามารถตอบโจทย์คุณแม่ที่ต้องการความสะดวกสบาย พกพาง่าย เพราะเป็นชนิดแคปซูล และผลตอบรับถือว่าดีมาก ส่วนผสมนั้นได้ผ่านการทดสอบจากบรรดาคุณแม่แล้วว่าได้ผลจริง “คุณดี้” เล่าให้ฟังต่อว่า เมื่อรายจ่ายที่เยอะขึ้น ทำให้ผมอยากมีรายได้เพิ่ม และแบรนด์ก็เป็นที่รู้จักในบรรดาคุณแม่ที่มีลูก แบรนด์ยังมีความพร้อมหลายอย่าง รีวิวรูปภาพก็เยอะมาก ทั้งโฆษณาในยูทูป มีรางวัลการันตีคุณภาพสินค้าจากหลายสถาบัน ส่วนราคาตัวแทนก็ไม่สามารถตัดราคากันเองได้ คือมีราคากลาง ห้ามทำผิดกฎ และสินค้าก็มีคู่แข่งน้อย ซึ่งปีๆ หนึ่งมีคุณแม่คลอดลูกเฉลี่ย 5 – 7 คน ทำให้เราเห็นโอกาสชัดเจน

“แบรนด์มีที่ปรึกษาให้ มีสื่อการขายเต็มไปหมด เช่น วีดีโอ รูปภาพ รีวิวลูกค้า และคอนเทนต์ต่างๆ มีเยอะมาก ผมสามารถโหลดไปใช้ได้เลย แล้วมีการสอนยิง Ads ที่เป็นระบบ AI Automation โดยทางแบรนด์ติดตั้งให้กับผม และผมก็เซ็ตมันอีกที เพื่อให้มันเปิด-ปิด หรือเพิ่มงบให้เองอัตโนมัติ มีบริการเทเลเซลล์ช่วยโทรขายให้ด้วย เราแค่ส่งชื่อกับเบอร์ให้ ยังทำให้เราได้กำไรมากขึ้น และเวลาลูกค้าทักมา บางทีเราไม่ค่อยมีเวลาตอบ ทางบริษัทมีแชทบอทที่เป็นระบบ AI คอยตอบอัตโนมัติให้เรียบร้อยเลย และใครที่ไม่อยากส่งเอง ก็ส่งออเดอร์ให้ทางแบรนด์จัดส่งให้ก็ได้ครับ”

แค่ “ลอก” อย่างเดียว?

ทั้งนี้ Jessie Mum ได้ทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง สนับสนุนสื่อทางการตลาดต่างๆ เพื่อทำให้ลูกค้าได้รู้จักแบรนด์ และให้ตัวแทนจำหน่ายขายได้ง่ายขึ้น ซึ่งกลยุทธ์ของฝั่งตัวแทน คือ “ลอกก็สำเร็จได้” ลอกความสำเร็จแบบคนรุ่นใหม่ โดย “คุณดี้” เล่าถึงตอนเริ่มขายช่วงแรกๆ ว่า

ตอนเริ่มต้น ผมยังไม่ค่อยมีความรู้มากนัก ทำออนไลน์แบบยังไม่ได้โฟกัสมาก ทำให้เดือนแรกผมมีรายได้อยู่ที่หมื่นบาทต้นๆ พอเดือนที่สอง 5 หมื่นบาท แต่พอมาเดือนที่สาม ผมมียอดขยับมาเป็น 1 แสนบาท ขนาดผมทำควบคู่กับงานประจำนะครับ พอเดือนต่อๆ มา ยอดของผมก็ขยับเป็น 1.2 แสน 1.3 แสน 1.5 แสน แล้วเดือนล่าสุดอยู่ที่ 1.6 แสน 

“ตอนนี้ผมก็อยากพัฒนาตัวเองต่อครับ เพื่อจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้นไปอีกเป้าหมายก็อยากให้แตะถึงล้านบาทเลย ก็ได้ปรึกษาทางแบรนด์ให้ช่วยแนะนำให้ครับ แต่หลักๆ ผมก็ยังทำตามแบบไม่ซับซ้อน คือ “ลอก” ผมลอกอย่างเดียวเลยครับ ลอกได้แบบว่า ทางแบรนด์เขาสอนให้แบบไม่มีกั๊กความรู้ไว้เลย แล้วผมก็ไม่ต้องลองผิดลองถูก ยิ่งทางแบรนด์มีที่ปรึกษาให้เฉพาะคนเลย เทรนแบบตัวต่อตัว ถามได้ตั้งแต่พื้นฐานเลย สร้างเพจยังไง มีการลงคอนเทนต์ยังไงให้น่าติดตาม รวมถึงวีดีโอ TikTok รูปภาพสต๊อกนม ก็มีให้เราโหลดไปใช้ แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายครับ”

เป็นผู้ชาย จะขายได้จริงๆเหรอ?

อย่างไรก็ตาม Jessie Mum เป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มน้ำนมที่อยู่ในหมวดสินค้าแม่และเด็ก ทำให้การเข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายนั้น ซึ่งหากเป็นตัวแทน “ผู้ชาย” จะมีความน่าเชื่อถือและสามารถขายได้ไหม เกี่ยวกับเรื่องนี้ “คุณดี้” พูดต่อว่า  

 “ตอนแรกผมก็คิดว่าตัวเองขายไม่ได้ เพราะเป็นผู้ชาย จะมีความน่าเชื่อถือไหม เขาจะเชื่อเราเหรอ  ยิ่งเราเป็นคุณพ่อมีลูกด้วย ไหนจะต้องทำงานประจำ จะหาเวลาได้เหรอ แต่เอาจริงๆ กลับกลายเป็นว่า ผมทำควบคู่กับงานประจำได้ เพราะสินค้าเขาดีอยู่แล้ว สามารถขายได้ด้วยตัวมันเองครับ ทำให้ไม่ใช่ปัญหาที่ผมจะขายไม่ได้เลยครับ ใครๆ ก็ขายได้”

สุดท้ายนี้ ใครที่ขายเป็นหรือไม่เคยมีประสบก“หากคุณมาจาก 0 ขายไม่เป็นเลย ไม่ต้องกังวลนะครับ ทางแบรนด์มีความยินดีและพร้อมสอนคุณจนกว่าจะขายได้ อยู่ที่ว่าคุณจะสามารถลอกเอาไปใช้ได้รึเปล่า แต่ผมเชื่อส่วนใหญ่ลอก

“หากคุณมาจาก 0 ขายไม่เป็นเลย ไม่ต้องกังวลนะครับ ทางแบรนด์มีความยินดีและพร้อมสอนคุณจนกว่าจะขายได้ อยู่ที่ว่าคุณจะสามารถลอกเอาไปใช้ได้รึเปล่า แต่ผมเชื่อส่วนใหญ่ลอกแล้วก็ทำได้ ผมเองก็มาจากการลอกเหมือนกัน มีปัญหาอะไน ทางแบรนด์ก็ทีมงานคอยแนะนำแก้ไขให้ตลอดครับ เวลาผมสงสัย ทักไปถามดึกๆ หน่อย เขาก็ยินดีตอบกลับมาทุกครั้ง ตั้งแต่ผมมาเป็นตัวแทนที่นี่ ผมไม่เคยรู้สึกเดียวดายจริงๆครับ”