เครื่องปั๊มนม VS ลูกดูดเต้าแบบไหนเกลี้ยงเต่ากว่ากัน

เครื่องปั๊มหรือลูกดูด แบบไหนเกลี้ยงเต้ากว่ากัน

คำพูดที่แม่มือใหม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มักจะได้ยิน คือ ต้องปั๊มให้เกลี้ยงเต้าหรือลูกดูดได้เกลี้ยงเต้ากว่าใช้เครื่องปั๊ม ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนเข้าใจผิดตัวอย่างของความเข้าใจผิดก็คือ มักมีคำถามว่าปั๊มนมเสร็จแล้ว แต่ไม่เกลี้ยงเต้าบีบด้วยมือก็ยังออกมาอีกทำยังไงถึงจะเกลี้ยงเต้า

สิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจก่อน คือ คำว่า “เกลี้ยงเต้า” จนไม่มีน้ำนมเหลือในเต้านั้น จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อแม่เลิกให้นมหรือเลิกปั๊มนมแล้วเต้านมจะหยุดผลิตน้ำนมหรือที่เรียกว่านมแห้งนั่นเอง ถ้าให้ลูกดูดหรือปั๊มนมอยู่เรื่อยๆนั้น จะไม่มีทาง “เกลี้ยงเต้า” จริงๆ ได้เลยร่างกายเราจะผลิตน้ำนมอยู่ตลอดเวลาและจะถูกเก็บไว้ในเต้านมเมื่อพื้นที่เก็บเต็ม จะเกิดอาการคัดเพราะน้ำนมที่ผลิตใหม่ไม่มีที่จะเก็บคุณแม่ต้องระบายน้ำนมออกโดยการให้ลูกดูดหรือปั๊มออกเพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับเก็บน้ำนมที่ผลิตออกมาใหม่

นอกจากนี้ร่างกายจะผลิตน้ำนมตามความต้องการของน้ำนมที่ระบายออก (ทั้งลูกดูด/ปั๊มด้วยเครื่อง/บีบด้วยมือ) ยิ่งระบายออกมาก ยิ่งผลิตมาก ถ้าระบายออกน้อย จะผลิตน้อย แต่ถ้าปล่อยให้เต้าเต็มบ่อยๆจะเป็นการส่งสัญญาณว่าความต้องการน้ำนมลดลง

นี่จึงก็เป็นคำอธิบายว่า ทำไมแม่ที่ปั๊มนมบ่อยๆ จึงสามารถมีน้ำนมเหลือเฟือไว้ทำสต็อคได้ เพราะเราใช้เครื่องปั๊มนมหลอกร่างกายว่ามีความต้องการน้ำนมมากๆถ้าให้ลูกดูดอย่างเดียวโดยไม่ปั๊มน้ำนมจะผลิตออกมาน้อยกว่า (เต้าเต็ม ผลิตช้า/ผลิตน้อย เต้าว่าง ผลิตเร็ว/ผลิตเยอะ) แต่การที่ให้ลูกดูดอย่างเดียวโดยไม่บีบหรือปั๊มเลยก็ไม่ได้หมายความว่าแม่จะมีนมไม่เพียงพอนะคะคุณแม่จะน้ำนมก็พอสำหรับลูกแต่จะไม่มีเหลือเก็บเท่านั้น