เก็บสต็อกน้ำนมแม่อย่างไร? ให้สารอาหารอยู่ครบถ้วน

วิธีเก็บน้ำนมแม่ให้สารอาหารอยู่ครบ

หากคุณแม่ท่านใดมีเวลาไม่เพียงพอ การปั๊มนมและเก็บรักษาเอาไว้ให้ลูกน้อยแทนการดื่มนมชนิดอื่นจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด การเก็บรักษานมแม่ให้มีคุณภาพอยู่ภายนอกได้นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ด้วยการเก็บเอาไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาที่มีความสะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็นหรือสิ่งสกปรก จะสามารถเก็บได้นานถึง 5 วัน

ส่วนต้องการเก็บให้นานขึ้นควรใส่ไว้ในช่องแช่แข็ง จะเก็บได้ประมาณ 14 วัน ด้วยการปั๊มเก็บใส่ถุงน้ำนม ที่สามารถนำออกมาให้ลูกน้อยดื่มได้ น้ำนมที่ผ่านการแช่แข็งในช่องฟรีซ คุณแม่ควรวางแผนเตรียมให้ลูกน้อยด้วยการย้ายมาไว้ทั้งชั้นในตู้เย็นธรรมดาก่อนประมาณ 1 คืน เพื่อให้น้ำนมละลายตัว หรือจนกว่าจะละลายกลายเป็นของเหลวทั้งหมด นมที่ละลายแล้วให้นำออกมาตั้งให้หายเย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งนมที่นำออกมานี้ จะอยู่ได้ราว 4-6 ชั่วโมงในอุณหภูมิห้อง ดังนั้นคุณแม่จึงควรแบ่งปริมาณนมให้พอดีกับความต้องการของลูกน้อย

น้ำนมแม่ คือส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กตั้งแต่แรกคลอด คุณแม่มือใหม่จึงควรทำความเข้าใจการให้นมลูกน้อยอย่างถูกวิธี ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทั้งต่อแม่และลูกน้อยที่จะได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ พร้อมกับสารอาหารในน้ำนมอย่างครบถ้วนสมบูรณ์


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *