เทคนิคการเลือกชุดคลุมท้องที่เหมาะสม

เทคนิคการเลือกชุดคลุมท้องที่เหมาะสม

การเลือกชุดคลุมท้องเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายและมีความมั่นใจในการเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมต่างๆ ในช่วงตั้งครรภ์ ดังนั้นควรพิจารณาดังนี้

 1. ควรเลือกชุดคลุมท้องที่มีการออกแบบที่เหมาะสมกับลักษณะรูปร่างของคุณแม่ โดยเฉพาะเมื่อคุณแม่เข้าสู่เดือนที่ 5-6 ควรเลือกชุดคลุมท้องที่มีพื้นที่ท้องขนาดใหญ่เพียงพอสำหรับการขยับเคลื่อนไหวหรือพักผ่อน
 2. ควรเลือกวัสดุเนื้อผ้าที่อ่อนนุ่มและสบายตามฤดูกาล สำหรับช่วงฤดูร้อนควรเลือกวัสดุที่หาง่ายและสามารถระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย หรือผ้าซิฟอน ส่วนช่วงฤดูหนาวควรเลือกวัสดุที่มีความหนาพอดี
 3. ควรเลือกชุดคลุมท้องที่สามารถใส่ได้ง่าย และไม่มีการเข้ารอบจนเกินไป เพื่อให้คุณแม่สามารถขยับเคลื่อนไหวได้สะดวกและไม่รู้สึกอึดอัด
 4. ควรเลือกชุดคลุมท้องที่มีการออกแบบสวยงามและเหมาะสมกับสไตล์ของคุณแม่ เพื่อให้คุณแม่รู้สึกสวยงามและมีความมั่นใจ
 1. ควรเลือกชุดคลุมท้องที่มีความหลากหลายในสไตล์และสีสัน เพื่อให้คุณแม่มีความสนุกสนานในการเลือกและใส่ และไม่เกิดความน่าเบื่อ
 2. ควรเลือกชุดคลุมท้องที่มีการออกแบบให้สามารถใช้ได้หลายๆ โอกาส เช่น ใส่ไปทำงาน ใส่ไปเที่ยว หรือใส่ไปประชุมได้
 3. ควรเลือกชุดคลุมท้องที่มีความคุ้มค่าและคุ้มราคา ไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปกับชุดที่มีราคาแพงมากๆ แต่ควรเลือกชุดที่มีคุณภาพดีและเหมาะสมกับการใช้งานของคุณแม่


อย่างไรก็ตาม การเลือกชุดคลุมท้องขึ้นอยู่กับความสะดวกสบายและสไตล์ของคุณแม่เอง คุณแม่สามารถเลือกช้อปปิ้งชุดคลุมท้องจากห้างหรือร้านค้าออนไลน์ได้ โดยควรศึกษาขนาดและวัสดุก่อนสั่งซื้อเพื่อให้ได้ชุดที่เหมาะสมกับคุณแม่

Reference

 1. “Effects of prenatal yoga on women’s stress and immune function across pregnancy: A randomized controlled trial,” published in the Journal of Behavioral Medicine in 2016: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4984380/
 2. “The effect of prenatal education on mother’s knowledge, perceived self-efficacy and satisfaction with childbirth experience: A randomized controlled trial,” published in BMC Pregnancy and Childbirth in 2020: https://bmcpregnancychildbirth.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12884-020-03271-1
 3. “The impact of antenatal education on maternal and neonatal outcomes in Ethiopia: A systematic review and meta-analysis,” published in BMC Pregnancy and Childbirth in 2021: https://bmcpregnancychildbirth.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12884-021-04136-2
 4. “Interventions to reduce fear of childbirth: A systematic review and meta-analysis,” published in BMJ Open in 2018: https://bmjopen.bmj.com/content/8/11/e022627
 5. “Effect of prenatal yoga on maternal and fetal outcomes: A systematic review and meta-analysis,” published in the European Journal of Obstetrics & Gynecology and Reproductive Biology in 2021: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0301211521000418