ลูกคลอดออกมาตัวเหลือง ควรรับมืออย่างไร 

ลูกคลอดออกมาตัวเหลือง ควรรับมืออย่างไร

ภาวะตัวเหลืองเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในทารกช่วงสัปดาห์แรกหลังจากเกิด ภาวะนี้เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียและสารต่างๆ ในตับซึ่งทำให้เกิดการสร้างบิลิรูบินเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสีผิวเป็นสีเหลือง ซึ่งจะมองเห็นได้เป็นอาการเหมือนลักษณะของผิวน้ำตาล

การดูแลทารกที่มีภาวะตัวเหลืองจะต้องเริ่มต้นด้วยการวินิจฉัยโดยแพทย์ โดยการวินิจฉัยจะใช้การตรวจสอบสีผิวของทารกและค่าบิลิรูบินในเลือด เพื่อจะได้หาสาเหตุของภาวะนี้


หากการวินิจฉัยพบว่าทารกมีภาวะตัวเหลือง เราสามารถใช้วิธีการดูแลรักษาได้โดยการให้นมแม่หรือนมสูตรเพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของทารก ในกรณีที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ สามารถใช้นมสูตรที่เหมาะสมได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้แสงที่มีความถี่สูง (phototherapy) เพื่อช่วยในการย่อยบิลิรูบินที่สะสมอยู่ในร่างกายของทารก หากภาวะตัวเหลืองรุนแรงมาก อาจจำเป็นต้องให้การรักษาด้วยการพักร่างกายในโรงพยาบาล และรับการรักษาอย่างเข้มงวด

การดูแลลูกตัวเหลืองในบ้านเป็นเรื่องที่สำคัญ สามารถดูแลลูกได้ดังนี้

 1. ตรวจสอบสีผิวของทารก
  ควรตรวจสอบสีผิวของทารกอย่างสม่ำเสมอ หากพบว่าสีผิวมีการเปลี่ยนแปลง เช่น มีสีเหลือง หรือเหลืองมากกว่าปกติ ควรนำทารกไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษา
 2. ให้นมแม่หรือนมสูตรที่เหมาะสม
  การให้นมแม่หรือนมสูตรที่เหมาะสมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของทารก พ่อแม่ควรให้นมในปริมาณที่เพียงพอ และอย่าให้ทารกหลับไปกับขวดนม
 3. ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นภายในบ้าน
  การควบคุมอุณหภูมิและความชื้นภายในบ้าน เช่น การเปิดเครื่องปรับอากาศให้มีความชื้นที่เหมาะสม จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะตัวเหลือง
 4. การตรวจสอบสุขภาพของทารก
  พ่อแม่ควรตรวจสอบสุขภาพของทารกอย่างสม่ำเสมอ โดยการตรวจสอบอาการ เช่น อุณหภูมิร่างกาย การกินอาหาร การนอนหลับ และอาการผิวเหลือง เพื่อตรวจสอบว่าทารกมีอาการผิดปกติหรือไม่

วิธีการป้องกันสาเหตุให้เกิดภาวะตัวเหลืองในทารก 

 • ล้างมืออย่างสม่ำเสมอก่อนจะใช้รับอาหารของทารกหรือจัดการที่ผิวหนังของทารก เพื่อลดโอกาสในการส่งเชื้อไปยังทารก
 • ให้ความสำคัญกับความสะอาดของเครื่องใช้ส่วนตัวของทารก เช่น ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว เปลี่ยนผ้าอาบน้ำอย่างสม่ำเสมอ
 • ไม่ใช้ของเล่นหรือของเครื่องใช้ที่มีความสกปรกหรือมีเชื้อโรคติดมากับพวกเขา
 • หลีกเลี่ยงการพบกับผู้ป่วยที่มีโรคติดต่อ เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ
 • ควรเดินทางไปตรวจสุขภาพของทารกตามนัดแพทย์ทุกครั้งที่มีอาการผิวเหลือง 

Reference

 1. “Neonatal Jaundice: A Review Article” by Sajjad Hussain et al. (2016). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4941829/
 2. “Phototherapy for Neonatal Jaundice” by Vinod K. Bhutani et al. (2013). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3703198/
 3. “Neonatal Jaundice: A Critical Review of the Role and Benefits of Phototherapy” by Samer Abdelrazeq et al. (2019). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6836267/
 4. “Breastfeeding and Neonatal Jaundice: A Systematic Review and Meta-analysis” by Hailay Gesesew et al. (2018). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6235836/
 5. “Neonatal Jaundice: A Review of the Evidence and Guideline Recommendations” by Stephanie Liu et al. (2020). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7262354/