น้ำนมหด น้ำนมน้อย จะกู้น้ำนมแม่อย่างไร 

น้ำนมหด น้ำนมน้อย จะกู้น้ำนมแม่อย่างไร

น้ำนมหด หรือ น้ำนมน้อย เป็นปัญหาที่ส่งผลต่อการให้นมลูกด้วยปริมาณที่ไม่เพียงพอ ส่งผลให้ลูกไม่ได้รับสารอาหารและพัฒนาการอย่างเต็มที่ ทั้งนี้แม้ว่าการให้นมผ่านทางขวดนมจะช่วยเพิ่มปริมาณนมให้กับลูกได้ แต่ในกรณีที่ต้องการกู้คืนการผลิตนมของแม่ จะมีวิธีการดังนี้

 1. กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อการผลิตนม
  การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อการผลิตนมเช่น นมผสมอาหารหรืออาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา ไข่ เป็นต้น ช่วยกระตุ้นการผลิตนมของแม่ได้
 2. สังเคราะห์ฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มปริมาณนม
  สังเคราะห์ฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นการผลิตนมของแม่ เช่น ฮอร์โมนเรียกว่า “โพรลัคติน” สามารถได้รับผ่านการฉีดเข้าเลือดของแม่ เพื่อช่วยกระตุ้นการผลิตนมให้มากขึ้น แต่ต้องระวังไม่ให้เกินขนาดที่จะเป็นอันตรายต่อแม่และลูกน้อย
 3. นวดเต้านม
  การนวดเต้านมช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและฮอร์โมนเพื่อเพิ่มปริมาณนมของแม่ โดยใช้นิ้วหัวแม่มือหรือนิ้วชี้และนิ้วกลาง วางไว้บนหน้าอก หลังจากนั้นให้กดและปลดนิ้วของตัวเองลงตามแนวรอยต่อของหนังเต้านมต้องนวดเบาๆ ไม่ควรใช้ความแรงมากเกินไป
 1. การเลี้ยงลูกด้วยวิธีแบบผิดปกติ
  การเลี้ยงลูกด้วยวิธีที่ไม่เป็นปกติ เช่น การเลี้ยงผ่านทางท่อน้ำนมหรือการเลี้ยงผ่านทางท่อน้ำเหลือง อาจช่วยกระตุ้นการผลิตนมของแม่ได้
 2. การพักผ่อนและลดความเครียด
  การพักผ่อนและลดความเครียดจะช่วยลดการกดดันในร่างกายของแม่ และช่วยกระตุ้นการผลิตนมให้มากขึ้น ดังนั้น ควรมีการพักผ่อนและการนอนหลับที่เพียงพอ เพื่อลดความเครียดและช่วยกระตุ้นการผลิตนม
 3. การดื่มน้ำมะพร้าว
  การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยเสริมสร้างสารอาหารและน้ำตาลในร่างกายของแม่ ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นการผลิตนมได้
 4. การใช้สมุนไพรเพื่อเพิ่มปริมาณนม
  การใช้สมุนไพรที่มีสารสกัดเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณนม อาจช่วยเสริมสร้างการผลิตนมของแม่ได้ เช่น ใบมะรุม ใบบัวบก ใบมะขามเทศ และเปลือกเม็ดฝักคูน ซึ่งสามารถใช้ด้วยการต้มน้ำกินหรือทานเป็นชาได้


นอกจากนี้ การกู้คืนการผลิตน้ำนมของแม่เป็นเรื่องที่สำคัญและต้องใช้เวลาเพื่อให้ประสบความสำเร็จ ควรปฏิบัติตามวิธีการดังกล่าวและปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญในกรณีที่มีปัญหาน้ำนมหดหรือน้ำนมน้อย เพื่อให้การผลิตนมของแม่สามารถกลับมาเป็นปกติได้โดยรวดเร็วและปลอดภัยที่สุด 

Reference

 1. Mayo Clinic – องค์กรที่มีชื่อเสียงในการให้บริการทางการแพทย์และสุขภาพ:

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breastfeeding-challenges/art-20047138

 1. La Leche League International – องค์กรที่มุ่งเน้นการสนับสนุนการให้นมแม่:

https://www.llli.org/breastfeeding-info/low-milk-supply/

 1. American Pregnancy Association – องค์กรที่มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพและความเป็นมารดาที่ดีของแม่และลูก:

https://americanpregnancy.org/breastfeeding/low-milk-supply/

 1. NHS – สถาบันบริการสุขภาพของอังกฤษ:

https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/breastfeeding-problems/