อาการเริ่มท้องช่วงแรกๆ เป็นอย่างไร ?

อาการเริ่มท้องช่วงแรกๆ เป็นอย่างไร ?

อาการเริ่มต้นท้องมักเป็นสัญญาณบอกให้ทราบว่าแม่กำลังตั้งท้อง อาการนี้มักเกิดขึ้นระหว่าง 4-16 สัปดาห์ของการตั้งท้อง ซึ่งสามารถระบุได้ด้วยอาการดังต่อไปนี้

 1. คลื่นไส้และอาเจียน
  อาการคลื่นไส้และอาเจียนเป็นอาการที่พบได้บ่อยในช่วงต้งท้อง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของแม่ ซึ่งอาจทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สมบูรณ์ อาการคลื่นไส้และอาเจียนอาจเกิดขึ้นเช้าของทุกๆ วัน แม้ว่าอาการจะไม่รุนแรงนัก แต่สำหรับบางคนอาจเกิดความไม่สบายได้มาก
 2. ความเหนื่อยล้า
  แม้ว่าการตั้งท้องจะไม่ทำให้เมื่อยล้าของแม่เกิดขึ้นโดยตรง แต่อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและการเตรียมตัวสำหรับการตั้งท้อง ความเหนื่อยล้าอาจเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน และอาจยิ่งขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกๆ ของการตั้งท้อง
 3. การปัสสาวะบ่อย
  การปัสสาวะบ่อยเป็นอาการที่พบได้บ่อยในช่วงต้งท้อง ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระบบสารในร่างกาย แม้ว่าการปัสสาวะบ่อยไม่ใช่อาการที่ควรมีความกังวล แต่ส่วนใหญ่ไม่มีผลกระทบต่อการตั้งท้องและการเจริญเติบโตของทารก
 1. การเปลี่ยนแปลงอารมณ์
  การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เป็นเรื่องที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงต้งท้อง อาจเป็นอาการวิตกกังวล หรืออาจเกิดจากการปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและสภาพแวดล้อมได้
 2. การเปลี่ยนแปลงรสชาติ
  บางคนอาจรู้สึกคล้ายคลึงกับการมีอาการน้ำลายในปากหรือรสชาติเปลี่ยนแปลง เป็นอาการที่พบได้ในช่วงต้งท้อง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ระบบรับรสชาติเปลี่ยนแปลงได้
 3. การเปลี่ยนแปลงทางรูปร่าง
  การเปลี่ยนแปลงทางรูปร่างอาจเกิดขึ้นได้ในช่วงต้งท้อง ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่กำลังเติบโตอยู่ในร่างกายของแม่
 1. การเกิดอาการท้องอืดและท้องผูก
  การเกิดอาการท้องอืดและท้องผูกเป็นอาการที่พบได้ในช่วงต้งท้อง เนื่องจากฮอร์โมนการตั้งท้องจะมีผลต่อการทำงานของระบบย่อยอาหารและการดูดซึมน้ำ อาจเกิดความผิดปกติในการทำงานของลำไส้และลำไส้ใหญ่
 2. การเจ็บหน้าอกและเหนื่อย
  การเจ็บหน้าอกและเหนื่อยเป็นอาการที่พบได้ในช่วงต้งท้อง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระบบหัวใจและระบบหายใจของแม่
 3. การเปลี่ยนแปลงของเสียง
  การเปลี่ยนแปลงของเสียงอาจเกิดขึ้นในช่วงต้งท้อง โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกๆ ของการตั้งท้อง
 4. การรับรู้การเคลื่อนไหวของทารก
  ในช่วงต้งท้องแรกๆ ทารกอาจเคลื่อนไหวเบาๆ ซึ่งบางครั้งแม่อาจรับรู้ได้ อย่างไรก็ตามการรับรู้การเคลื่อนไหวของทารกจะเกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงต้งท้องก่อนที่ทารกจะมีขนาดใหญ่ขึ้น

Reference

 1. American College of Obstetricians and Gynecologists. (2021). How Your Baby Grows During Pregnancy. Retrieved from https://www.acog.org/womens-health/faqs/how-your-baby-grows-during-pregnancy
 2. Mayo Clinic. (2022). Pregnancy Week by Week. Retrieved from https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/symptoms-20251841
 3. What to Expect. (2022). Pregnancy Symptoms: 15 Early Signs That You May Be Pregnant. Retrieved from https://www.whattoexpect.com/getting-pregnant/signs-of-pregnancy/
 4. WebMD. (2021). Pregnancy Timeline. Retrieved from https://www.webmd.com/baby/pregnancy-timeline