รู้หรือไม่ ? เลือดล้างหน้าเด็ก คืออะไร

รู้หรือไม่ ? เลือดล้างหน้าเด็ก คืออะไร

เลือดล้างหน้าเด็กที่ออกมาจากช่องคลอดเป็นเรื่องที่สำคัญในการดูแลสุขภาพของทารก เลือดล้างหน้าเกิดหลังจากทารกเกิดออกมาจากช่องคลอดแล้ว ส่วนหน้าของทารกจะมีเลือดหรือสารน้ำเหลือง ๆ ปนเปื้อนออกมาในจำนวนมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเวลาและวิธีคลอดของแม่ ซึ่งเลือดล้างหน้านี้มีหน้าที่ช่วยในการทำความสะอาดทางเดินหายใจและช่วยเติมเต็มระบบภูมิคุ้มกันของทารกแรกเกิด

เลือดล้างหน้านั้นจะค่อยๆ หยุดไปเมื่อทารกอายุประมาณ 3-4 วันหลังจากเกิด และจะเปลี่ยนเลือดเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ หรือสีขาว ๆ ที่มีลักษณะคล้ายน้ำนม หรืออาจจะหยุดไปเมื่อแผลคลอดของแม่หรือช่องคลอดหายไปแล้ว

ซึ่งการดูแลสุขภาพของทารกหลังเลือดล้างหน้าเกิดจะต้องมีความระมัดระวัง โดยต้องทำความสะอาดท่อนต่างๆของร่างกายของทารกด้วยผ้าสะอาดทุกวัน และอย่างสำคัญต้องรักษาความสะอาดของที่อยู่อาศัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อในเด็กแรกเกิด นอกจากนี้ ควรติดตามการเจริญเติบโตของทารกโดยการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอและให้การดูแลที่เหมาะสม เช่น การให้นมแม่อย่างเพียงพอ การตั้งใจให้ทารกหลับพักในตอนกลางวันและในเวลากลางคืน การป้องกันการได้รับอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บ โดยมีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกัน

สำหรับแม่ที่มีความกังวลเกี่ยวกับเลือดล้างหน้าทารกหลังคลอด ควรติดตามการเปลี่ยนแปลงของเลือดล้างหน้าทารกโดยใช้ผ้าขาวสะอาดทำความสะอาดให้ทารกเมื่อเห็นเลือดล้างหน้าออกมา และแจ้งแพทย์ทันทีหากพบว่ามีปัญหาที่ไม่ปกติ

Reference

  1. KidsHealth. (2021). Nosebleeds. Retrieved from https://kidshealth.org/en/parents/nose-bleed.html
  2. Mayo Clinic. (2022). Nosebleeds (Epistaxis). Retrieved from https://www.mayoclinic.org/symptoms/nosebleeds/basics/causes/sym-20050914
  3. WebMD. (2021). Children and Nosebleeds. Retrieved from https://www.webmd.com/first-aid/children-nosebleeds#1