แม่เลี้ยงลูกเหนื่อย พ่อให้กำลังใจได้อย่างไร 

แม่เลี้ยงลูกเหนื่อย พ่อให้กำลังใจได้อย่างไร 

ต้องเข้าใจว่า การเป็นแม่เลี้ยงลูกอยู่บ้าน ถือเป็นสิ่งที่เหนื่อยมากเนื่องจากต้องดูแลลูกน้อยตลอดเวลา แต่พ่อก็สามารถให้กำลังใจและสนับสนุนแม่ที่เสียสละเลี้ยงเจ้าตัวน้อยได้ เพื่อช่วยลดความเหนื่อยล้าและเพิ่มความมั่นใจให้แก่แม่ในการดูแลลูกน้อย เราจึงขอแนะนำวิธีการให้กำลังใจแก่แม่จากพ่อของลูกน้อยค่ะ

 1. พูดคำประทับใจ
  พ่อสามารถใช้คำพูดเพื่อให้กำลังใจแก่แม่ได้ เช่น “ฉันรู้ว่าเธอทำได้ดีมากเลย” หรือ “เธอเป็นแม่ที่ดีมากๆ” เป็นต้น คำพูดเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและแรงบันดาลใจให้แก่แม่ในการดูแลลูกน้อย
 2. ช่วยเหลือในการดูแลลูก 
  พ่อสามารถช่วยเหลือแม่ในการดูแลลูกน้อยได้ เช่น ช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือช่วยอาบน้ำลูก เป็นต้น การช่วยเหลือแบบนี้จะช่วยลดความเหนื่อยล้าและเพิ่มความมั่นใจให้แก่แม่
 3. ให้เวลาพักผ่อน
  พ่อสามารถช่วยดูแลลูกน้อยให้แก่แม่เพื่อให้แม่ได้มีเวลาพักผ่อนหรือทำกิจกรรมที่ชื่นชอบได้ เช่น ช่วยดูแลลูกให้เป็นเวลา 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง เป็นต้น การให้เวลาพักผ่อนแบบนี้จะช่วยลดความเครียดและความเหนื่อยล้าของแม่
 1. ให้การสนับสนุน
  พ่อสามารถให้การสนับสนุนแก่แม่ได้โดยการตั้งคำถามเกี่ยวกับสภาพอารมณ์และความรู้สึกของแม่ เช่น “เธอรู้สึกยังไงบ้าง?” หรือ “เธอต้องการความช่วยเหลืออะไรเพิ่มเติมไหม?” การให้การสนับสนุนแบบนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและแรงบันดาลใจให้แก่แม่
 2. ช่วยในงานบ้าน
  พ่อสามารถช่วยแม่ในการทำงานบ้าน เช่น ซักผ้าหรือทำอาหาร เป็นต้น การช่วยเหลือแบบนี้จะช่วยลดภาระงานของแม่และเพิ่มเวลาให้แม่สำหรับการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ
 3. ให้การช่วยเหลือในการดูแลลูกน้อย
  พ่อสามารถช่วยดูแลลูกน้อยได้เหมือนกับแม่ โดยการช่วยดูแลลูกในช่วงที่แม่ต้องออกไปทำธุระ เป็นต้น การช่วยเหลือแบบนี้จะช่วยลดความเหนื่อยล้าและเพิ่มความมั่นใจให้แก่แม่ในการดูแลลูกน้อย

ดังนั้น การสนับสนุนและให้กำลังใจแก่แม่เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับการดูแลลูกน้อยในการสร้างความสุขและความเป็นอยู่ในครอบครัวที่แข็งแรงและมั่นคง ควรมีการสื่อสารกันอย่างชัดเจน และมีการให้กำลังใจและสนับสนุนเมื่อแม่มีปัญหา ทุกอย่างนี้จะช่วยทำให้ครอบครัวของเรามีความสุขและเต็มเปี่ยมด้วยความรักและความสุขอย่างยิ่งในทุกๆวันของการเป็นพ่อแม่ในการเลี้ยงลูกน้อยค่ะ

Reference

 1. Parents. (2019). 10 Ways Dads Can Help Out More During Breastfeeding. Retrieved from https://www.parents.com/baby/breastfeeding/tips/10-ways-dads-can-help-out-more-during-breastfeeding/
 2. Fatherly. (2022). How to Support a Breastfeeding Partner: 9 Tips for Dads. Retrieved from https://www.fatherly.com/health-science/support-breastfeeding-partner-dad-tips/
 3. HealthyChildren.org. (2021). Breastfeeding: Tips for Dads. Retrieved from https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/breastfeeding/Pages/Breastfeeding-Tips-for-Dads.aspx