เคล็ดลับอาหารเสริมลูกน้อยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เคล็ดลับอาหารเสริมลูกน้อยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

การบำรุงธาตุอาหารในระหว่างการตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ลูกน้อยเจริญเติบโตและพัฒนาตนเองได้อย่างเต็มที่ นี่คือเคล็ดลับอาหารเสริมลูกน้อยที่คุณแม่ควรทราบ

  1. กระเทียม : กระเทียมมีสารสกัดที่ช่วยลดความดันโลหิต และสารสกัดนี้ยังช่วยบำรุงธาตุอาหารในร่างกาย เช่น เหล็ก และแคลเซียม ทำให้กระเทียมเป็นอาหารเสริมที่ดีสำหรับการตั้งครรภ์
  2. ผักเขียวเข้ม : ผักเขียวเข้มเป็นแหล่งของธาตุอาหารสำคัญ เช่น ฟอสฟอรัส แคลเซียม และวิตามิน C ซึ่งช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันและเสริมสร้างระบบศีรษะและสมอง
  3. ผลไม้ : ผลไม้เป็นแหล่งของวิตามิน และธาตุอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น แคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่ช่วยพัฒนาระบบกระดูกและฟันของทารก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจ
  4. อาหารทะเล : อาหารทะเลเป็นแหล่งของโปรตีนและธาตุอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น ซิงค์ แคลเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งช่วยในการพัฒนาสมองและสายตาของทารก
  5. ผลิตภัณฑ์จากเกลือ : ผลิตภัณฑ์จากเกลือ เช่น เกลือทะเล และเกลือชนิดอื่น ๆ เป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญอย่างเหล็กและแคลเซียม ที่ช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของทารก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนในอนาคต
  1. ไข่ : ไข่เป็นแหล่งของโปรตีนและวิตามิน D ซึ่งช่วยในการพัฒนาระบบกระดูกและฟันของทารก อีกทั้งยังช่วยสร้างระบบประสาทและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของทารก
  2. นมแม่ : นมแม่เป็นอาหารที่สำคัญสำหรับทารก ซึ่งประกอบด้วยโปรตีน แคลเซียม และวิตามิน D ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาสมองของทารก นอกจากนี้ นมแม่ยังมีภูมิคุ้มกันธรรมชาติที่ช่วยป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นกับทารกในช่วงเริ่มต้นของชีวิต

อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์หรือโภชนาการก่อนการรับประทานอาหารเสริมเพื่อให้มั่นใจว่าสารอาหารที่ได้รับเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับคุณและทารกในครรภ์ของคุณ

Reference

  1. Healthline. (2021). The 7 Best Supplements for Kids. Retrieved from https://www.healthline.com/nutrition/best-supplements-for-kids
  2. Verywell Family. (2022). Do Kids Need Supplements? Retrieved from https://www.verywellfamily.com/do-kids-need-supplements-4157184
  3. KidsHealth. (2021). Choosing Vitamins and Minerals for Kids. Retrieved from https://kidshealth.org/en/parents/vitamins.html