ลูกท้องผูกควรรับมืออย่างไรดี 

ลูกท้องผูกควรรับมืออย่างไรดี 

การท้องผูกหรือปัสสาวะไม่สม่ำเสมอในทารกเป็นเรื่องที่พ่อแม่ต้องสนใจอย่างมาก เนื่องจากอาจทำให้ทารกมีอาการไม่สบายและเจ็บท้องได้ ดังนั้น การดูแลทารกท้องผูกนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำให้ถูกต้องและเหมาะสม

 1. ดูแลการให้นม
  ในกรณีทารกท้องผูกที่ยังอยู่ในช่วงอายุน้อย นมแม่จึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการช่วยลดการท้องผูก พ่อแม่ควรรับประทานอาหารที่มีใยอาหารเพียงพอและดื่มน้ำมากพอประมาณ เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและละลายของนม นอกจากนี้ พ่อแม่ยังสามารถใช้วิธีการสั่งปัสสาวะที่ถูกต้องเพื่อเพิ่มการจำเป็นในการดื่มน้ำของทารก
 2. ตรวจสอบการตั้งครรภ์
  หากทารกท้องผูกเกิดขึ้นในช่วงแรกๆ ผู้ปกครองควรติดตามเข้ารับการตรวจสอบปัญหาที่อาจเป็นสาเหตุของการท้องผูก โดยการตรวจสอบที่เหมาะสมและเร็วที่สุดคือการทำอัลตราซาวนด์
 1. ใช้สมุนไพรผิด ในบางกรณี
  การใช้สมุนไพรอาจช่วยลดอาการท้องผูกของทารกได้ สมุนไพรที่ใช้ได้แก่ สมุนไพรต้านการท้องผูก เช่น ใบมะกรูด ใบชา ตะไคร้ และฝิ่นช่วยปรับระบบย่อยอาหารและช่วยลดการท้องผูกได้ อย่างไรก็ตาม การใช้สมุนไพรต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและไม่เกินไปเพราะอาจมีผลข้างเคียงหรือไม่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของทารก
 2. การนวดท้อง
  การนวดท้องเป็นวิธีการที่ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้และช่วยลำเอียงการท้องผูก ในการนวดท้อง พ่อแม่สามารถนวดโดยใช้น้ำมันหอมระเหยหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหนัง โดยเริ่มจากจุดกลางท้องและนวดด้วยวิธีรีดและกดน้อยๆ จนกว่าลำไส้จะเคลื่อนไหว
 3. การใช้ยา ในบางกรณี
  การใช้ยาระบบย่อยอาหารอาจช่วยลำเอียงการท้องผูกได้ แต่การใช้ยาจะต้องได้รับการแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อน และต้องใช้ตามคำแนะนำเพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้
 4. ควรติดตามอาการของทารก
  ผู้ปกครองควรสังเกตอาการของทารกทุกครั้งที่ทารกท้องผูก หากมีอาการแสดงออกมาว่ามีอาการไม่สบาย หรือเจ็บท้อง ควรพาทารกไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาให้ถูกต้อง อาจต้องมีการใช้ยาเพื่อช่วยที่มีภาวะท้องเสีย

ทั้งนี้ การดูแลทารกท้องผูกนั้นจะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาจากแพทย์เสมอ แต่การดูแลด้วยวิธีการที่ถูกต้องอาจช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้อย่างมาก ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา เพื่อให้ทารกมีสุขภาพแข็งแรงและเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม

Reference

 1. Mayo Clinic. (2022). Constipation in babies: Causes, signs and treatments. Retrieved from https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/constipation-in-babies/art-20055732
 2. HealthyChildren.org. (2021). Constipation in Infants & Children. Retrieved from https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/abdominal/Pages/Constipation.aspx
 3. KidsHealth from Nemours. (2022). Constipation. Retrieved from https://kidshealth.org/en/parents/constipation.html