ทารกทานน้ำผลไม้จะมีอันตรายไหม

ทารกทานน้ำผลไม้จะมีอันตรายไหม

ในบางกรณี น้ำผลไม้อาจเหมาะสมสำหรับทารกที่มีอายุได้ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป แต่ต้องระวังดูสิ่งที่มีอยู่ในน้ำผลไม้ด้วย เช่น น้ำตาลที่เพิ่มเติม เพราะอาจทำให้ทารกมีภาวะท้องพรุนหรือการทำฉี่บ่อยขึ้น

ส่วนน้ำผลไม้บางชนิดอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ จึงควรทดลองให้ทารกทานน้ำผลไม้เล็กน้อยก่อนเพื่อตรวจสอบว่ามีอาการแพ้หรือไม่ และให้ทารกทานเฉพาะน้ำผลไม้ที่มีคุณภาพและปลอดภัย เช่น น้ำส้ม น้ำมะพร้าว น้ำแตงโม และน้ำฟักทอง  ซึ่งน้ำผลไม้ยังมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของทารกเพราะมีส่วนประกอบที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามิน และเกลือ แต่ต้องให้ทารกทานเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเสริมและไม่ควรใช้เป็นแหล่งอาหารหลัก

การให้น้ำผลไม้กับทารกที่ยังอยู่ในช่วงอายุน้อย เช่น ทารกที่เพิ่งเริ่มต้นกินอาหารเสริม ควรให้น้ำผลไม้ที่ผสมน้ำตาลน้อย และไม่มีสารเคมีหรือสารปรุงแต่งเพิ่มเติม สำหรับทารกที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน เริ่มมีการเลือกกินอาหารเสริมที่หลากหลายขึ้น สามารถให้น้ำผลไม้ที่มีรสชาติและสารอาหารที่สูง เช่น ฝรั่ง มะละกอ และมังคุด ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพของทารกได้

นอกจากนี้ ควรคำนึงถึงปริมาณและความถี่ของการให้น้ำผลไม้ให้กับทารกด้วย ไม่ควรให้น้ำผลไม้เป็นเมื่องเป็นส่วนใหญ่ของอาหารที่ทารกกิน เพราะอาจทำให้ทารกไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นเพียงพอ ควรให้ทารกกินอาหารหลากหลาย และให้น้ำผลไม้เป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารที่เตรียมให้กับทารกในวันนั้นๆ

สุดท้ายนี้ อย่าลืมว่าผลไม้บางชนิดอาจทำให้ทารกมีภาวะแพ้หรืออาจทำให้เกิดอาการท้องพรุน ซึ่งอาจเป็นปัญหาสำหรับทารกที่มีประวัติแพ้อาหาร และผลไม้บางชนิดก็มีปริมาณแร่ธาตุหรือสารอาหารที่สูง ทำให้การบริโภคเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของทารกได้

Reference

ลิงค์อ้างอิงที่ 1: https://www.babyment.com/nutrition/drink-fruits-juice.php

ลิงค์อ้างอิงที่ 2: https://www.mama.co.th/content/1401/

ลิงค์อ้างอิงที่ 3: https://www.pediatrichealth.org/food-nutrition/fruit-juice-dangerous-for-infants.html