อยากให้ลูกฉลาด คุณแม่ตั้งครรภ์ควรกินอะไร 

อยากให้ลูกฉลาด คุณแม่ตั้งครรภ์ควรกินอะไร 

การดูแลสุขภาพของทารกและการสร้างพัฒนาการของสมองในช่วงทารกในครรภ์เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะสมองเป็นอวัยวะที่สำคัญในการพัฒนาความฉลาดของลูกและการเรียนรู้ของเด็กในอนาคต ดังนั้น การรับประทานอาหารที่เหมาะสมและมีสารอาหารที่สำคัญเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างพัฒนาการของสมองของลูกในครรภ์ ดังนี้

 1. โปรตีน (Protein)
  ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อและเซลล์ในร่างกายของทารกและช่วยในการพัฒนาสมองของทารก คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนมากพอ เช่น ไข่ ปลา ไก่ ถั่ว เนื้อสัตว์ เป็นต้น
 2. กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 Fatty Acids)
  ช่วยในการพัฒนาสมองและการเรียนรู้ของทารก คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู เป็นต้น
 3. สารต้านอนุมูลสาร (Antioxidants)
  ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดพิษในร่างกายของแม่และทารก คุณแม่ควรรับประทานผลไม้และผัก เช่น แตงกวา แตงโม ผลไม้เปลือกสีส้ม เป็นต้น
 4. แคลเซียม (Calcium)
  ช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของทารกและช่วยในการเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกแม่ คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมมาก เช่น นม กะเพราะ หัวปลี โสม เป็นต้น
 1. ฟอลิคแอซิด (Folic Acid)
  เป็นสารอาหารที่ช่วยในการเติบโตและพัฒนาสมองของทารก คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีฟอลิคแอซิดมาก เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว มะเขือเทศ ฟักทอง เป็นต้น
 2. สังกะสี (Iron)
  ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและการลำเลียงออกซิเจนในร่างกายของทารก คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีสังกะสีมาก เช่น เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง ผักใบเขียวเข้ม มะเขือเทศ เป็นต้น

นอกจากนี้ การรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมและสมดุลก็เป็นสิ่งสำคัญอีกด้วย คุณแม่ควรปรับเปลี่ยนปริมาณอาหารให้เหมาะสมตามการเจริญเติบโตของทารกในแต่ละไตรมาส โดยไม่ควรรับประทานอาหารเกินปริมาณที่จำเป็นเพราะอาจทำให้น้ำหนักทารกเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ควรเป็นได้ ทำให้เกิดภาวะโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้ง่ายขึ้น

Reference

 1. American Pregnancy Association. (2022). Foods to Eat When Pregnant. Retrieved from https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/foods-to-eat-when-pregnant-975/
 2. What to Expect. (2022). 7 Brain-Boosting Foods to Eat While You’re Pregnant. Retrieved from https://www.whattoexpect.com/pregnancy/eating-well/brain-boosting-foods/
 3. Healthline. (2021). What to Eat During Pregnancy: Foods for Healthy Babies. Retrieved from https://www.healthline.com/nutrition/13-foods-to-eat-when-pregnant