สารอาหารในน้ำนมแม่ที่นมผงไม่มี 

สารอาหารในน้ำนมแม่ที่นมผงไม่มี 

น้ำนมแม่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุดสำหรับทารกและเด็กแรกเกิด ในน้ำนมแม่มีสารอาหารและสารสกัดที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของทารก เรามาดูกันว่าสารอาหารในน้ำนมแม่ที่นมผงไม่มีมีอะไรบ้าง

  1. โปรตีน

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆในร่างกาย เนื่องจากการเจริญเติบโตของทารกและเด็กแรกเกิดเป็นไปอย่างรวดเร็ว การได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง น้ำนมแม่มีโปรตีนสูงสุด

  1. ไขมัน

ไขมันในน้ำนมแม่เป็นสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโตของสมองและระบบประสาท เนื่องจากสมองและระบบประสาทมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในช่วงเริ่มต้นของชีวิต การได้รับไขมันที่เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกและเด็ก

  1. คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานสำหรับร่างกาย และเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย น้ำนมแม่มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เพียงพอสำหรับทารกและเด็กแรกเกิด

  1. วิตามินและแร่ธาตุ

ในน้ำนมแม่มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาร่างกายของทารกและเด็ก ในน้ำนมแม่มีวิตามินแบบต่างๆ เช่น วิตามินซี เอ และบี และแร่ธาตุเช่น เหล็ก แคลเซียม และสังกะสี ที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อและเซลล์ในร่างกาย

  1. แอนติออกซิแดนท์

แอนติออกซิแดนท์เป็นสารป้องกันอันดับแรกของร่างกายและช่วยในการป้องกันการเกิดโรค น้ำนมแม่มีแอนติออกซิแดนท์สูง ซึ่งช่วยป้องกันการติดเชื้อและโรคต่างๆในทารกและเด็ก

  1. ฮอร์โมน

ในน้ำนมแม่ยังมีฮอร์โมนต่างๆ เช่น โพรลักทิน ฮอร์โมนสำคัญในการเจริญเติบโตของทารกและเด็ก และอื่นๆอีกมากมาย

สรุปได้ว่า ในน้ำนมแม่มีสารอาหารหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาร่างกายของทารก โดยเฉพาะโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุ แอนติออกซิแดนท์ ฮอร์โมน ฯลฯ ซึ่งนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลทารกและเด็กได้ยืนยันไว้แล้ว การให้น้ำนมแม่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง แต่การเลือกใช้วิธีการให้นมแม่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลทารกและเด็กเสมอ

Reference

  1. American Academy of Pediatrics. (2012). Breastfeeding and the use of human milk. Pediatrics, 129(3), e827-e841. doi: 10.1542/peds.2011-3552
  2. Centers for Disease Control and Prevention. (2021). Breastfeeding: Nutrition and healthy growth. Retrieved from https://www.cdc.gov/breastfeeding/breastfeeding-special-circumstances/diet-and-micronutrients/nutrition-and-healthy-growth.html
  3. World Health Organization. (2007). Evidence on the long-term effects of breastfeeding: Systematic reviews and meta-analyses. Retrieved from https://www.who.int/nutrition/publications/infantfeeding/9789241595230/en/