อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง ไม่ดีต่อน้ำนม

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง ไม่ดีต่อน้ำนม

คุณแม่ที่มีภาวะเหล่านี้อาจจะรู้สึกเหนื่อยกับการต้องเลือกกินอาหารและจำกัดการกิน แต่ก็เป็นเรื่องที่สมควรต้องทำค่ะ มาดูกันนะคะ อาหารแบบไหนที่ไม่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรต้องหลีกเลี่ยงหรือทานให้น้อยลงค่ะ

1. สเต็ก

คุณแม่สามารถทานสเต็กได้แต่ต้องกินแบบสุกเท่านั้น เพราะปกติแล้วการกินสเต็กให้อร่อย ต้องแบบ กึ่งสุกกึ่งดิบ เนื้อที่ใช้ทำจะนุ่มชุ่มลิ้น แต่สำหรับคนท้องต้องเลือกกินที่สุก และผิวหนังต้องไม่ไหม้มากเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ได้ สำหรับคนท้อง ควรเลือกเนื้อสเต็กที่ไม่ค่อยติดมัน หรือมีมันน้อยที่สุดค่ะ

2. ไส้กรอก

จะมีคุณแม่หลายท่านที่ชอบทานไส้กรอก เพราะเป็นของกินที่หาง่าย และ ทำกินได้ง่าย แต่ถ้าตั้งครรภ์ต้องเลือกกินไส้กรอกที่ใส่แป้งให้น้อยที่สุด และเลือกกินไส้กรอกที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะในไส้กรอกจะมีสารกันบูด สารไนไตรท์ สารเหล่านี้จะทำให้ไส้กรอกอยู่ได้นาน และ เนื้อนุ่มอร่อย แต่ถ้าทานทุกวันเป็นจำนวนมากจะกลายเป็นสารก่อมะเร็ง ขึ้นได้ในภายหลังค่ะ

3. เฟรนช์ฟรายส์

เป็นอาหารที่ไม่จำเป็นเลยสำหรับคุณแม่ท้อง นอกจากจะมันและยังเลี่ยนทำให้คุณแม่บางคนแพ้ท้องหนักขึ้น และน้ำหนัก ไขมันส่วนเกินต่าง ๆ ก็จะเกิดขึ้นตามร่างกาย ไม่ได้มีผลดีต่อลูกในครรภ์เลยค่ะ และการจะทอดเฟรนช์ฟรายส์ให้อร่อยก็ต้องใช้น้ำมันในความร้อนที่สูง ทำให้มีสาร อะคริลิไมด์ หลั่งออกมา สารนี้ทำก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นกันค่ะ ถ้าแม่ท้องอยากกินก็กินได้นะคะ แต่อย่ากินบ่อย หรือ กินเยอะเกินไปค่ะ

4. พิซซ่า

อาหารที่ประกอบไปด้วยเนยหรือชีส หากรับประทานมาก ๆ ก็อาจทำให้อ้วนได้ง่าย ๆ คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยง เพราะจะทำให้มีไขมันเกาะตามร่างกายโดยไม่มีประโยชน์ น้ำหนักตัวขึ้น ตัวบวม ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้หลายอย่างค่ะ

5. กากหมู

อาหารตัวนี้ เป็นตัวทำให้เกิดไขมันล้วน ๆ คุณแม่ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่ห้ามทานเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เส้นเลือดในสมองแตก และ ถ้าความดันโลหิตสูงมาก ๆ อาจทำให้คลอดก่อนกำหนด ซึ่งเป็นอันตรายมากค่ะ

Reference

  1. American College of Obstetricians and Gynecologists. (2020). Nutrition During Pregnancy. Retrieved from https://www.acog.org/womens-health/faqs/nutrition-during-pregnancy
  2. Mayo Clinic. (2022). Pregnancy diet: Focus on these essential nutrients. Retrieved from https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20045082
  3. U.S. Department of Agriculture. (2017). Choose MyPlate for Pregnant and Breastfeeding Women. Retrieved from https://www.choosemyplate.gov/choose-myplate-pregnancy-breastfeeding