เทคนิคง่ายๆ ช่วยให้คุณแม่มีนมล้นเหลือเพื่อลูกน้อย

เทคนิคง่ายๆ ช่วยให้คุณแม่มีนมล้นเหลือเพื่อลูกน้อย

  เทคนิคง่ายๆ ช่วยให้คุณแม่มีนมล้นเหลือเพื่อลูกน้อย คือการเพิ่มความถี่เพิ่มมื้อนมในการให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ถ้าลูกนอนนานกว่า 2-3 ชม. ให้ปลุกลูกขึ้นมาดูดนมอย่ารอให้เต้านมคัด เพราะการปั๊มหรือให้ลูกดูดจะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมมากขึ้น อีกทั้งยิ่งปั๊ม ยิ่งกินบ่อย จะช่วยเพิ่มปริมาณไขมันในนมแม่จะสูงขึ้น ให้ลูกดูดนานๆ ให้ลูกดูดแต่ละข้างจนเต้านิ่มโดยไม่ต้องจำกัดเวลาการกินในแต่ละข้าง เพราะนอกจากลูกจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายแม่ผลิตน้ำนมมากขึ้นแล้ว นมส่วนหลังเป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักของลูกด้วย

เมื่อลูกเริ่มง่วงนอนหรือดูดช้าลง ให้เปลี่ยนเต้า อุ้มเรอหรือเปลี่ยนผ้าอ้อม เพื่อเป็นการปลุกให้ลูกกินนมอีกข้างต่อในท่านอน เพราะนอกจากความอบอุ่นที่ลูกจะได้รับ ลูกจะได้มื้อนมเพิ่มขึ้นด้วย

เน้นดูดจากเต้า หากไม่ได้ทำงาน ลูกต้องดูดจากเต้าแม่เท่านั้น ไม่ใช่จากขวดเพราะลูกเท่านั้นที่จะดูดกระตุ้นให้น้ำนมแม่มีมากขึ้น การเสริมนมผงจะยิ่งทำให้ลูกอิ่มและจะดูดน้ำนมแม่น้อยลง การปั้มนมอย่างถูกวิธี  ขณะที่ปั๊มนม ทำสมาธิ ไม่เครียด ทำให้ตัวเองผ่อนคลายที่สุด จะช่วยให้ร่างกายมีปฏิกริยาน้ำนมพุ่งออกมาเพิ่มมากขึ้น

การนวดกระตุ้นที่เต้านมและหัวนม การนวดเบาๆ จะช่วยให้น้ำนมพุ่ง ทำให้ปั๊มนมออกง่าย ช่วยลดอาการท่อน้ำนมตันหรือเต้านมเป็นไต (อาจประคบร้อนเพื่อช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้นก็ได้)

สุขภาพคุณแม่ต้องมาก่อน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ให้สามีหรือผู้อื่นช่วยดูแลภาระอื่นๆ ในบ้านในเวลาที่แม่ต้องพักผ่อน อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารให้ครบ5หมู่ ทานอาหาร ผัก สมุนไพร ที่ช่วยสร้างน้ำนม (แต่อย่าลืมว่าการดูดของลูกจะช่วยเร่งน้ำนมได้ดีที่สุด) และดื่มน้ำสะอาดอุ่นๆ ด้วยค่ะ

   การพบผู้เชี่ยวชาญหรือปรึกษาแพทย์เมื่อไม่แน่ใจในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการผลิตน้ำนมของคุณแม่ อย่าปล่อยไว้นานจนเกินไปเพราะอาจทำให้คุณแม่ประสบปัญหากับภาวะน้ำนมแห้ง ต้องเสียเวลามานั่งกู้น้ำนมอีกยาว ท้ายที่สุดแล้วคุณแม่ทุกคนต้องมีความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวเอง เชื่อมั่นในนมแม่ว่าเราสามารถมีน้ำนมเพียงพอต่อลูกน้อยของเราได้ค่ะ

Reference

  1. “Breastfeeding: Increasing Your Milk Supply” บทความจากเว็บไซต์ Mayo Clinic อธิบายถึงวิธีการเพิ่มน้ำนมแม่อย่างปลอดภัย รวมถึงการกระตุ้นน้ำนมด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น การสัมผัสและการใช้เครื่องมือช่วย

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breastfeeding/art-20047538

  1. “How to Increase Milk Supply When Pumping: 10 Tips” บทความจากเว็บไซต์ Verywell Family แนะนำวิธีการเพิ่มน้ำนมแม่เมื่อใช้เครื่องปั๊มนม รวมถึงการป้องกันความเจ็บปวดและข้อควรระวัง

https://www.verywellfamily.com/increasing-milk-supply-when-pumping-293725

  1. “12 Natural Ways to Boost Breast Milk Supply” บทความจากเว็บไซต์ Healthline แนะนำวิธีการเพิ่มน้ำนมแม่ด้วยวิธีธรรมชาติ รวมถึงการเลือกอาหารที่เหมาะสมและการออกกำลังกาย

https://www.healthline.com/nutrition/foods-to-increase-breast-milk