เทคนิคการทำจี๊ดช่วยเพิ่มน้ำนมแม่

เทคนิคการทำจี๊ดช่วยเพิ่มน้ำนมแม่

เทคนิคการทำจี๊ดกระตุ้นน้ำนมแม่ เป็นวิธีการหลอกลวงที่มักถูกใช้ในการเลี้ยงทารกใหม่ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ที่สามารถผลิตได้มากขึ้น  

กระตุ้นน้ำนมแม่คืออะไร?

กระตุ้นน้ำนมแม่ คือ การกระตุ้นให้ผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้นโดยการสัมผัสหรือการนวดเพื่อกระตุ้นให้ฮอร์โมนออกฤทธิ์เพิ่มขึ้นและส่งผลให้กระตุ้นต่อไปของการผลิตน้ำนม หากการกระตุ้นน้ำนมแม่เกินเป้าหมายหรือมากเกินไปจะส่งผลให้แม่มีการอักเสบหรืออาการปวดและอาจทำให้การผลิตน้ำนมลดลงได้

วิธีการทำจี๊ด

เป็นกระตุ้นน้ำนมง่ายๆที่คุณแม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เรียกว่า “การกระตุ้นจี๊ด” คือ การกระตุ้นให้น้ำนมไหลออกมา เป็นการส่งสัญญาณให้ร่างกายรับรู้ และปล่อยให้น้ำนมพุ่งออกมา ตามฮอร์โมนออกซิโทซิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่บีบให้น้ำนมไหลออกจากเต้านั้น

วิธีการกระตุ้นจี๊ดง่ายๆ

 • ใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือจับที่หัวนม ทำการดึงหัวนมขึ้นลงเบาๆ ประมาณ 30 ครั้ง ร่วมกับการปั่นที่หัวนม อีกประมาณ 30 ครั้ง
 • จากนั้นวางนิ้วโป้งและนิ้วชี้ที่ขอบนอกของลานนม โดยวางลึกเข้าไปจากหัวนมประมาณ 3-5 ซม. เคลื่อนนิ้วทั้งสองเข้าหาหน้าอกจนสุด แล้วเคลื่อนนิ้วทั้งสองเข้ามาใกล้กันคล้ายการจีบนิ้ว เกร็งค้างไว้ จนกว่าน้ำนมที่ไหลออกมาจะหยุด จึงคลายนิ้ว แล้วปล่อยเต้านม และลานนมเด้งกลับสู่สภาพเดิม
 • ทำซ้ำๆ จนไม่มีน้ำนมไหล จึงเปลี่ยนตำแหน่งวางนิ้ว ไปรอบๆ ลานนม

  โดยก่อนน้ำนมพุ่ง คุณแม่จะรู้สึกว่าเต้าแข็งขึ้นและรู้สึกจี๊ดๆ ให้คุณแม่ทำการปั๊มนม หรือให้น้องเข้าเต้าเลย ค่ะหากคุณแม่ทำถูกวิธี จะรู้สึกว่า เต้าทั้ง 2 ข้างนิ่ม หลังจากการทำจี๊ดรอบที่ 2-3 และจะสามารถรีดน้ำนมออกมาได้เต็มที่

  การใช้เทคนิคการจี๊ดกระตุ้นน้ำนมแม่เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนมที่คุณแม่สามารถผลิตได้มีหลายวิธี โดยอาจจะใช้เทคนิคเหล่านี้เพื่อเป็นการกระตุ้นน้ำนมแม่ให้มากขึ้น
 1. การใช้การเอียงของเตียง

การใช้การเอียงของเตียงจะช่วยให้น้ำนมไหลในทางต่างๆ โดยเฉพาะเมื่อทารกอยู่บนเตียงและโค้งลงไปอยู่ใกล้ที่โดยการทำให้เตียงเอียงอย่างน้อย 30-45 องศา จะช่วยให้น้ำนมไหลลงไปในทางต่างๆ และช่วยกระตุ้นให้น้ำนมผลิตมากขึ้น

 1. การนวดเต้านม

การนวดเต้านมเป็นวิธีการกระตุ้นน้ำนมแม่ที่ง่ายและได้ผลมากที่สุด โดยการนวดเต้านมจะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนออกฤทธิ์และส่งผลให้กระตุ้นต่อไปของการผลิตน้ำนม การนวดเต้านมนั้นต้องใช้วิธีการนวดที่ถูกต้องและไม่กดเข้าไปลึกเกินไปเนื่องจากอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือการอักเสบได้ ควรเลือกวิธีการนวดเต้านมที่ถูกต้องและไม่เสี่ยงต่อความปลอดภัยของแม่และทารก เช่น การใช้ฝ่ามือหรือใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางแตะตรงกลางเต้านมด้านบนแล้วนวดเป็นวงกลมเบาๆ โดยเริ่มจากด้านบนสุดของเต้านมและลดลงมาเรื่อยๆ ในทางกลับกันก็สามารถเลือกใช้เครื่องดูดนมได้ แต่จำเป็นต้องเลือกเครื่องดูดนมที่มีคุณภาพและไม่เสี่ยงต่อความปลอดภัยของแม่และทารก

 1. การใช้ชุดให้นม

ชุดให้นมเป็นชุดที่มีเนื้อผ้านิ่มสุดที่สามารถใช้สัมผัสกับผิวหนังแม่ได้โดยไม่เกิดบาดเจ็บหรืออักเสบ โดยการใช้ชุดให้นมจะช่วยให้น้ำนมไหลง่ายๆ และช่วยกระตุ้นต่อไปของการผลิตน้ำนม นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการรั่วของน้ำนมและเสียเวลาเมื่อเดินทางหรือออกนอกบ้าน

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนที่เพียงพอ ดื่มน้ำเพียงพอ หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้น้ำนมลดลง และพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมของแม่ได้ หากคุณแม่มีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าจะใช้วิธีการทำจี๊ดกระตุ้นน้ำนมแม่ได้หรือไม่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลที่เป็นเชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงดูเด็กก่อนการใช้งาน  เพื่อความปลอดภัยของทั้งคุณแม่และลูกน้อย

Reference

 1. “Breastfeeding: Increasing Your Milk Supply” บทความจากเว็บไซต์ Mayo Clinic อธิบายถึงวิธีการเพิ่มน้ำนมแม่อย่างปลอดภัย รวมถึงการกระตุ้นน้ำนมด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น การสัมผัสและการใช้เครื่องมือช่วย

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breastfeeding/art-20047538

 1. “How to Increase Milk Supply When Pumping: 10 Tips” บทความจากเว็บไซต์ Verywell Family แนะนำวิธีการเพิ่มน้ำนมแม่เมื่อใช้เครื่องปั๊มนม รวมถึงการป้องกันความเจ็บปวดและข้อควรระวัง

https://www.verywellfamily.com/increasing-milk-supply-when-pumping-293725

 1. “12 Natural Ways to Boost Breast Milk Supply” บทความจากเว็บไซต์ Healthline แนะนำวิธีการเพิ่มน้ำนมแม่ด้วยวิธีธรรมชาติ รวมถึงการเลือกอาหารที่เหมาะสมและการออกกำลังกาย

https://www.healthline.com/nutrition/foods-to-increase-breast-milk