7 เทคนิค ! วิธีดูแลเส้นผมรับมือกับอากาศร้อน 

7 เทคนิค ! วิธีดูแลเส้นผมรับมือกับอากาศร้อน 

ในช่วงที่อากาศร้อนจัด สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเส้นผมของคุณแม่ได้ โดยเฉพาะในช่วงหลังคลอด ทั้งนี้เพราะในช่วงนี้เส้นผมของคุณแม่ค่อนข้างที่จะอ่อนแอมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เส้นผมง่ายต่อการแตกหัก หรือร่วงได้ง่ายขึ้นเมื่อมาเจออากาศร้อน  ซึ่งการทำผมหรือใช้เครื่องมือดัดผมในอากาศร้อนอาจเพิ่มความเสียหายและทำให้เส้นผมของคุณแม่แตกหัก และร่วงได้ง่ายขึ้น จึงขอแนะนำวิธีการดูแลเส้นผมในช่วงอากาศร้อนสำหรับแม่หลังคลอดดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือดัดผม
  คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือดัดผมในช่วงอากาศร้อน เพราะการใช้เครื่องมือดัดผมเป็นการเผาผม และสามารถทำให้เส้นผมของคุณแม่แตกหัก หรือร่วงได้ง่ายขึ้น
 2. ใช้มืออบผมแทนเครื่องอบผม
  การใช้เครื่องอบผมอาจทำให้เส้นผมของคุณแม่เสียหายมากขึ้น คุณแม่ควรใช้ทรีนเมนต์บำรุงผมด้วยตนเองแทน เพื่อลดการกระตุ้นที่จะทำให้เส้นผมของคุณแม่แตกหัก
 3. อาหารที่ดีสำหรับเส้นผม
  คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์สำหรับเส้นผม เช่น ผัก ผลไม้ และอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ไข่ ปลา และเนื้อสัตว์ เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เส้นผมของคุณแม่แข็งแรง มีความเงางามและป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม
 1. รับประทานวิตามินและธาตุอาหาร
  การรับประทานวิตามินและธาตุอาหารเช่นเหล็ก สังกะสี และสังข์ทอง จะช่วยปรับปรุงสุขภาพของเส้นผม ทำให้เส้นผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วง และไม่แตกหัก
 2. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่เหมาะสม
  ใช้ผลิตภัณฑ์ที่บำรุงเส้นผมที่เหมาะสมสำหรับเส้นผมของคุณแม่ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามิน และโปรตีน เพื่อช่วยบำรุงเส้นผม
 3. ความเครียดอาจทำให้ผมแห้งเสีย และขาดน้ำหนัก
  ความเครียดอาจทำให้ผมแห้งเสีย และขาดน้ำหนักได้ เนื่องจากความเครียดจะส่งผลต่อออร์โมนและระบบต่างๆในร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้สารอาหารไปบำรุงเส้นผมไม่เพียงพอ
 4. หมั่นดูแลความสะอาดของเส้นผม
  คุณแม่ควรหมั่นดูแลความสะอาดของเส้นผม โดยอาจล้างผมด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำมะนาวแทนการใช้แชมพู เพื่อช่วยล้างคราบได้อย่างดี หากใช้แชมพูให้เลือกใช้แชมพูที่เหมาะสมสำหรับเส้นผมของคุณแม่ เช่น แชมพูที่มีส่วนผสมของวิตามินและโปรตีน เพื่อช่วยบำรุงเส้นผม
  Reference

  “Summer Hair Care Tips: How to Protect Hair from the Sun, Heat, and Humidity” บทความจากเว็บไซต์ Healthline แนะนำเทคนิคและวิธีการดูแลเส้นผมในฤดูร้อน รวมถึงวิธีป้องกันการเสียหายจากแสงแดดและความชื้น

https://www.healthline.com/health/summer-hair-care-tips

“Summer Hair Care Tips: How to Keep Your Hair Healthy and Beautiful” บทความจากเว็บไซต์ Matrix อธิบายถึงเทคนิคการดูแลเส้นผมในฤดูร้อน รวมถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและวิธีการดูแลเส้นผมในบ้าน

https://www.matrix.com/blog/summer-hair-care-tips-how-to-keep-your-hair-healthy-and-beautiful

“10 Ways to Keep Your Hair Healthy This Summer” บทความจากเว็บไซต์ Harper’s Bazaar แนะนำวิธีการดูแลเส้นผมในฤดูร้อน รวมถึงการออกแบบทรงผมที่เหมาะสมและข้อแนะนำในการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความงามเพื่อป้องกันการเสียหายของเส้นผม

https://www.harpersbazaar.com/beauty/hair/advice/a1850/summer-hair-tips-0614/