7 เมนูอาหาร ช่วยดูแลหุ่นคุณแม่หลังคลอด

7 เมนูอาหาร ช่วยดูแลหุ่นคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดจะต้องดูแลสุขภาพของตนเองและลูกน้อยเป็นพิเศษ เพื่อให้สามารถฟื้นฟูสุขภาพได้อย่างรวดเร็ว และการรับประทานอาหารที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นเราขอจีงแนะนำเมนูอาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอด

 1. ผักผลไม้สด
  คุณแม่ควรรับประทานผักผลไม้สดเพียงพอ เพราะมีสารอาหารที่สำคัญและช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน สามารถเลือกบริโภคผักผลไม้ที่หลากหลาย เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้งไฟแดง แตงกวา กล้วยดิบ ส้มโอ และอื่น ๆ
 2. ปรตีนจากเนื้อสัตว์
  โปรตีนจากเนื้อสัตว์ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี เช่น เนื้อไก่ ไข่ไก่ ไข่ไก่อบ หมู ปลา และเนื้อเป็ด
 3. โปรตีนจากถั่วเหลือง
  ถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่าสูงและไม่มีไขมันเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง
 4. ไขมันไม่อิ่มตัว
  คุณแม่ควรเลือกอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว เช่น ไข่ไก่ นมผงครีมเทียม นมถั่วเหลือง และนมสดอย่างไม่เต็มไปด้วยไขมัน เพราะจะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานที่เหมาะสมและช่วยลดน้ำหนักในกรณีที่คุณแม่มีน้ำหนักเกิน
 1. อาหารที่มีใยอาหารสูง
  อาหารที่มีใยอาหารสูงจะช่วยในการขับถ่ายอุจจาระ ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะท้องผูก และสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ อาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ข้าวโพด ถั่วเหลือง ผักบุ้ง ผักโขม และผักกาดขาว
 2. าหารที่มีเกร็ดเล็ก ๆ
  อาหารที่มีเกร็ดเล็ก ๆ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยลดการอักเสบได้ เช่น กระเทียม หอมแดง ขิง ตะไคร้ พริกขี้หนู และมะขามเทศ
 3. อาหารที่มีไอโอดีน
  ไอโอดีนเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง อาหารที่มีไอโอดีน เช่น มังคุด สับปะรด แตงโม กล้วย และกีวี


  Reference

  Postpartum Nutrition: Foods for New Moms”: บทความจากเว็บไซต์ Healthline อธิบายถึงผลไม้ที่เหมาะสมสำหรับการดูแลร่างกายหลังคลอด และช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารสำหรับแม่บ้านใหม่
  https://www.healthline.com/nutrition/postpartum-nutrition

  “The Best Foods for New Moms: What to Eat Postpartum”: บทความจากเว็บไซต์ Verywell Family แนะนำอาหารที่เหมาะสมสำหรับแม่บ้านใหม่ รวมถึงผลไม้ที่ช่วยในการฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
  https://www.verywellfamily.com/the-best-foods-for-new-moms-4020322

  “The 10 Best Foods for Breastfeeding Moms”: บทความจากเว็บไซต์ Healthline อธิบายถึงผลไม้และอาหารที่เหมาะสมสำหรับแม่บุญธรรมที่กำลังให้นมบุตร ซึ่งยังช่วยในการดูแลร่างกายหลังคลอดได้อีกด้วย
  https://www.healthline.com/nutrition/best-foods-breastfeeding-moms